Cư xử nên tránh giữa vợ chồng

10 cư xử nên tránh của vợ để không khiến người chồng bị tổn thương

Làm vợ Phụ Nữ

Là phụ nữ ai cũng mong muốn được chồng yêu thương chiều chuộng. Và với các ông chồng cũng không ngoại lệ, luôn muốn có người vợ đảm đang, dịu hiền biết chiều chồng chăm con. Vì thế để duy trì mối quen hệ vợ chồng hạnh phúc, vun vén gia đình “trong ấm ngoài êm” thì người vợ cũng cần có những cư xử nên tránh trong khi giao tiếp với chồng bởi vì nhiều điều vô tình gây ra những tổn thương cho người chồng.

Đôi khi các hành động của người vợ chỉ là vô tình, bộc phát tức thời nhưng với người chồng đó lại là tổn thương tâm lý. Rất nhiều bà vợ hiện nay ở nhà luôn thể hiện mình là người giỏi giang, coi thường, cho rằng người chồng ít hiểu biết hơn vợ nên dễ gây xích mích trong gia đình. Vì thế với cương vị người mẹ, người vợ trong gia đình, phụ nữ nên tránh 10 điều dưới đây để gìn giữ hạnh phục gia đình, mối quan hệ hôn nhân vợ chồng luôn hòa thuận và vui vẻ. 

Những cư xử nên tránh với chồng

Thao túng cảm xúc

Bạn có bao giờ sử dụng tâm trạng của mình để kiểm soát phản ứng của chồng? Ví dụ: Bạn đã bao giờ trả lời cộc lốc với chồng kiểu: “Ok”; hoặc “Không, em không quan tâm”. Hay như việc bạn sử dụng những từ ngữ “anh luôn thế này”; “anh luôn thế khác” khi nói về các hành vi tội lỗi.

Hoặc chúng ta hung hăng, hoặc chúng ta khóc lóc; hoặc chúng ta sử dụng chiến tranh lạnh; hoặc phóng đại sự thất vọng… là những cách mà phụ nữ đã vô tình thao túng chồng mình.

Tỏ ra thành thật trong sự thất vọng hoặc tỏ ra buồn bã; khi bạn cảm thấy là nguyên nhân khiến cho người chồng cảm thấy anh ấy không được tôn trọng. Không ai bắt bạn phải kìm nén cảm xúc nhưng cách bạn sử dụng; lời nói như thế nào lại vô cùng quan trọng.

Ứng xử như là mẹ của anh ấy

Trong nhiều cuộc hôn nhân, người vợ thường hành xử với chồng; theo cách mình giống như mẹ của anh ấy; và nghĩ rằng đó là điều tốt nhất. Cách ứng xử này đã rút cạn tất cả sự độc lập và niềm vui của chồng.

Những cư xử nên tránh với chồng

Nếu bạn thường xuyên nói với chồng kiểu: “cái này là tốt nhất cho anh”; “tốt nhất là anh không nên làm” hoặc tự kết án chồng kiểu “anh chẳng ra làm sao”; “anh chậm chạp thế”… thì có khả năng bạn đang đóng vai trò là ‘mẹ’ chứ không phải là vai trò của ‘vợ’.

Cách nói đó có xu hướng làm cho người đàn ông cảm thấy; họ càng ngày càng không cần thiết trong vai trò là người bảo vệ của bạn.

Gây hấn để thắng bằng được

Sử dụng sự gây hấn như một phương tiện chiến đấu; hoặc theo cách phải thắng bằng được chứ không để cho chồng giành chiến thắng.

Nếu anh ta đáp lại bằng sự nhu mì hay im lặng; phụ nữ chúng ta sẽ khiến anh ta trở thành một kẻ hèn nhát. Nếu anh ta đáp lại với sự tức giận; chúng ta đã làm cho anh ta trở thành một kẻ bắt nạt.

Đụng vào vùng nhạy cảm nơi đức tin

Trong những trường hợp tranh cãi về niềm tin; bạn thường đưa ra những câu hỏi tò mò và cho rằng chồng bạn đã có những niềm tin sai lầm. Điều này khiến chồng bạn cảm thấy như thể anh ấy đã làm gì đó sai.

Thực ra thì cách tốt nhất là bạn hãy cầu nguyện cho anh ấy; chứ không nên tranh cãi với chồng về niềm tin hay tín ngưỡng của chồng.

Trong trường hợp cần thiết phải có sự tác động thì bạn nên tìm đến người thứ 3 – một người đủ sự tin cậy với chồng bạn để giúp hai người vượt qua các vấn đề tín ngưỡng mà bạn gặp phải.

Hay phê bình

Nếu bạn dành phần lớn thời gian để chỉ trích những điều mà chồng bạn đã làm sai thay vì khen ngợi những điều họ đã làm đúng, thì có khả năng họ cảm thấy như thể họ sẽ không đủ tốt cho bạn.

Những cư xử nên tránh với chồng

Lời nói của bạn có sức mạnh để phá hủy hoặc xây dựng. Bởi vậy cách để sửa “thói phê bình chồng”, mỗi ngày bạn hãy nói lên mười điều tích cực về chồng bạn cho mỗi lời chỉ trích bạn đưa ra.

Làm suy yếu vị thế của chồng trước mặt con

Đây là lỗi khá phổ biến trong hôn nhân. Làm suy yếu chồng bạn, đặc biệt là làm suy yếu hình ảnh một người cha là điều vô cùng nguy hiểm. Bạn thường vô tình thể hiện cho các con của mình biết rằng, bố của chúng là người không có năng lực và không nên được tôn trọng.

Bằng cách giảm giá trị lời nói hoặc ý kiến của chồng, bạn đưa ra một thông điệp rằng: Chúng tôi (bạn và các con của bạn) đang ở cùng một đội. Chúng tôi cần anh để cho chúng tôi yên. Tôi sẽ không thể nuôi dạy được con cái nếu anh cứ can thiệp vào…

Tán tỉnh đàn ông khác

Bạn bí mật hoặc công khai tán tỉnh người đàn ông khác. Điều này sẽ khiến chồng bạn cảm thấy thua kém và xấu hổ. Khi chúng ta kết hôn thì “vợ” và “chồng” trở thành “kẻ” duy nhất của nhau.

Nói về những người đàn ông khác hoặc bóng gió về sự hấp dẫn của những người đàn ông khác là thể hiện sự coi thường và thiếu tôn trọng bạn đời. Một người vợ ứng xử theo cách này sẽ tạo ra sự bất an trong trái tim chồng mình.

Những cư xử nên tránh với chồng

Tránh các vấn đề

Giữ mối tức giận và ghim lại những sai trái của chồng trong đầu thay vì bày tỏ hoặc nói ra những gì đang diễn ra trong tâm trí bạn. Điều này có thể sẽ dẫn đến cay đắng và oán giận ở cả hai đầu.

Nếu bạn tiếp tục giữ sự cay đắng trong lòng, bạn sẽ không ngừng đưa ra những tranh cãi. Nó khiến chồng bạn cảm thấy như thể mối quan hệ vợ chồng của bạn không bao giờ có thể trở nên tốt đẹp được.

Chế nhạo chồng

Bạn có chọc giận chồng không? Bạn trêu tức anh ấy để gây chú ý hay để kiểm tra phản ứng của chồng? Bạn có cằn nhằn chồng khi anh ấy bước vào cửa vì đã không giúp đỡ đủ việc nhà cho bạn? Một lời chế nhạo được xem là một kiểu trêu tức, nó làm tổn thương hoặc khiêu khích ai đó.

Có lẽ chúng ta không bao giờ công khai thừa nhận rằng mình đã chế nhạo chồng mình, nhưng bạn hãy cứ thử nghĩ lại những bình luận mà đã đưa ra trong vài ngày qua thì sẽ thấy ra được cái lỗi khá nhạy cảm này.

Nguồn: Giaoducthoidai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *