Mẹ cần dạy trẻ đức tính tốt

Bật mí: 5 điều quan trọng mẹ cần dạy trẻ trước 10 tuổi

Làm Mẹ Phụ Nữ

Mẹ cần dạy trẻ những gì để giúp trẻ có nhận thực đúng đắn và hình thành nhân cách tốt cho trẻ ngay từ bé? Đó là nỗi băn khoăn chung của tất cả bà mẹ trên đời. Môi trường sống, cách giáo dục của cha mẹ có tác động rất lớn đối với sự hình thành trí tuệ và nhân thực cho trẻ sau này. Mỗi bài học trẻ nhận được đều mang lại những ý nghĩa giúp trẻ trành thành có tư duy tốt biết học hỏi điều hay, tránh xa những tệ nạn xã hội. 

Và với trẻ nhỏ, chúng ta càng dạy dỗ, uốn nắn bé càng sớm thì bé tiếp thu nhanh và hình thành tính cách con người tốt. Mỗi ngày bạn nên trò chuyện với con, chia sẻ cho con bài học hay, trở thành những tấm gương tốt cho trẻ noi theo sau này. Mỗi hành động, mỗi lời nói của cha mẹ sẽ có tác động nhất định tới trẻ, tránh cho các bé có suy nghĩ, tư tưởng lệch lạc. Và dưới đây là những điều quan trọng bạn nên dạy bé từ sớm để giúp bé có định hướng đầu đời tốt hơn. 

Mẹ cần dạy trẻ đức tính tốt

Trung thực

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi, nói dối là cách phổ biến để tránh bị phạt. Khi phát hiện trẻ không trung thực, bạn cần nhẹ nhàng, tạo cơ hội để trẻ thành thật.

Donna Laikind, nhà trị liệu tâm lý ở New York và Connecticut, cho rằng cách tốt nhất để rèn cho trẻ tính trung thực là bạn phải trở thành tấm gương tốt. Bà so sánh trẻ nhỏ như tấm bọt biển, hấp thu và học theo những hành động của người lớn. Do đó, bạn cần thành thật với trẻ trước, sau đó dạy trẻ cách thành thật với mình.

Mẹ cần dạy trẻ đức tính tốt

Đôi khi, việc nói ra sự thật sẽ gây một chút rắc rối với cả bạn và trẻ. Từ việc này, bạn cần nhấn mạnh cho trẻ hiểu trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có thể trở thành một người trung thực ngay từ nhỏ, trẻ sẽ biết cách đạt được những thành tựu trong tương lai bằng chính nỗ lực của mình.

Tò mò

Ở tuổi lên 4, trẻ bắt đầu có những câu hỏi “vô thưởng vô phạt” như “Tại sao bầu trời lại có màu xanh?”; hoặc tỏ ra triết lý “Tại sao mọi người lại ghét nhau?”.

Theo tiến sĩ Janna Mohr Lone, Giám đốc Trung tâm Triết học dành cho trẻ em; Đại học Washington, nuôi dưỡng tính tò mò là yếu tố quan trọng để trẻ hiểu các giá trị một cách trọn vẹn hơn. Việc này tạo tiền đề để trẻ tiếp cận nhiều lĩnh vực mới; có thêm trải nghiệm và kỹ năng sống.

Mẹ cần dạy trẻ đức tính tốt

Bà Janna khuyên phụ huynh không nên tỏ ra mệt mỏi; và khó chịu mỗi khi trẻ đặt câu hỏi. Thay vào đó, bạn nên dành khoảng một tiếng trước khi đi ngủ; để giải đáp thấu đáo những câu hỏi của trẻ nếu trong ngày chưa có thời gian. Việc này giúp bạn tránh bị trẻ làm phiền trong lúc làm việc; và tạo cơ hội gắn kết với trẻ hơn.

Tôn trọng

Ở trẻ dưới 10 tuổi, hành vi thể hiện sự tôn trọng không cần quá to tát mà đơn giản là biết lắng nghe bạn bè; nói chuyện lễ phép với bố mẹ, thầy cô và người lớn tuổi. Bạn có thể dạy trẻ bằng cách dặn dò “Khi người đối diện đang nói; con cần im lặng” hoặc “Khi có điều gì chưa hài lòng, hãy phản hồi lễ phép, chừng mực”… Xa hơn, việc này sẽ xây dựng cho trẻ phẩm chất tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Mẹ cần dạy trẻ đức tính tốt

Đồng cảm

Đồng cảm thường là giá trị cốt lõi của một gia đình; bởi khi một đứa trẻ hiểu và biết kết nối cảm xúc với người khác; các mối quan hệ sẽ được xây dựng bền chặt hơn. Tuy nhiên, đây thường là khái niệm mơ hồ nhất đối với trẻ.

Để bắt đầu, bạn hãy tận dụng những cơ hội đơn giản; như khi trẻ ném bóng vào người con gấu bông; bạn hãy nói “Ối, bạn gấu sẽ bị đau đó con”. Việc này giúp trẻ coi đồ vật giống như một con người và đối xử lịch sự, tôn trọng hơn.

Đồng cảm trở nên quan trọng hơn khi trẻ đi học; gặp gỡ nhiều bạn bè có hoàn cảnh khác nhau. Để mở rộng hiểu biết và cảm nhận của trẻ về sự đồng cảm; bạn nên cho trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện, xã hội để có cơ hội chia sẻ và trò chuyện với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Việc trở thành một đứa trẻ có sự đồng cảm sẽ giúp trẻ; có nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết, bền chặt và xây dựng được một gia đình bền chắc sau này.

Quyết tâm

Đối với nhiều người, khái niệm quyết tâm thường bị hiểu sai; là táo bạo, hướng ngoại và thích mạo hiểm. Trên thực tế, phẩm chất này tạo cho trẻ khả năng giải quyết vấn đề; bằng cách cố gắng hết sức, không bỏ cuộc.

Theo các chuyên gia, một trong những rào cản lớn nhất với sự quyết tâm của trẻ là bố mẹ dọn đường, nghĩa là làm thay trẻ mọi việc khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu việc làm hộ sẽ khiến trẻ không có cơ hội được tiếp cận bài học khi thất bại. Quyết tâm sẽ hình thành và phát triển mạnh mẽ sau khi trải qua thất bại, cho phép trẻ làm chủ hành động của mình và tạo ra khả năng thành công cao hơn trong tương lai.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *