Thời điểm ôm con tốt nhất

Bật mí: 5 Thời điểm ôm con trong ngày sẽ giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn

Làm Mẹ Phụ Nữ

Dù bạn có là người bận rộn tới mấy thì cũng đừng quên 5 thời điểm ôm con dưới đây nhé. Những thời điểm được joon.com.vn liệt kê dưới đây đều là những thời điểm quan trọng, có tác động rất lớn tới trẻ nhỏ sẽ giúp trẻ mang lại cảm giác an toàn, bé tự tin, phát triển tốt hơn. 

Những cái ôm của cha mẹ dù độ tuổi nào đều có tác động tích cực rất lớn, như một cách xoa dịu tinh thần, giúp bé thư giãn cảm xúc, tăng gắn kết tình cảm cha mẹ. Với trẻ nhỏ thì những cái ôm càng tác động nhiều hơn, giúp bé giải thoát cảm xúc tiêu cực, mang đến cảm giác an toàn, tạo sự gần gũi giữa con cái và cha mẹ.

Thời điểm ôm con tốt nhất

Theo nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu cha mẹ và con cái gắn kết, gần gũi nhiều hơn, thì bé sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát, phát triển tốt cả về trí não và thể chất. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích của việc ôm trẻ thường xuyên và những thời điểm nên ôm trẻ để có tác động tốt lên các bé của bạn. 

Tăng cảm giác an toàn cho bé

Thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển cảm giác an toàn. Không bị cảm xúc bất an, lo lắng bao trùm; trẻ sẽ có tiền đề tốt để phát triển nhân cách, có được sự tự tin, lạc quan trong cuộc sống sau này. Những cái ôm của cha mẹ có thể giải phóng con khỏi sự cáu kỉnh; làm dịu cảm xúc và nuôi dưỡng cảm giác an toàn cho bé.

Tăng cường mối quan hệ cha mẹ – con cái

Mối quan hệ cha mẹ – con cái là một mối quan hệ lành mạnh; và rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bởi khi trẻ còn nhỏ thì cha mẹ là những người gần gũi nhất đối với bé. Nhận được tình yêu thương của cha mẹ, tâm lý của trẻ càng vững chắc; tính cách, thế giới tình cảm của con cũng trưởng thành một cách “khỏe mạnh”. Khi cha mẹ ôm bé nhiều hơn; chắc chắn sẽ sợi dây kết nối tình cảm với bé ngày càng chắc chắn.

Thời điểm ôm con tốt nhất

Tăng cường sức khỏe cho bé

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hành động ôm ấp; yêu thương khi được duy trì một thời gian dài; sẽ tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Áp lực nhẹ nhàng áp vào xương ức và những rung động cảm xúc được tạo ra; trong khi ôm sẽ kích thích tuyến ức, điều hòa sản xuất tế bào bạch cầu của cơ thể. Sự kết hợp của tất cả các quá trình này; giúp cải thiện chức năng miễn dịch và giữ cho trẻ khỏe mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oxytocin (hormone được giải phóng do ôm) có tác dụng giảm đau; dẫn đến xếp hạng và cường độ đau thấp hơn. Vì vậy, cha mẹ ôm con thường xuyên; là một trong những cách rất tốt để giữ cho con luôn khỏe mạnh.

Thúc đẩy sự phát triển trí não

Cha mẹ ôm và chạm vào cơ thể con; là một tác nhân kích thích não bộ của bé. Mỗi lần ôm con, nghĩa là não bộ con đã nhận được một kích thích lành tính; có lợi cho sự phát triển trí não con.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, trẻ em càng được bố mẹ ôm ấp nhiều, não bộ của chúng càng phát triển nhanh. Các nghiên cứu viên đã xem xét phản ứng não của 125 trẻ sơ sinh, bao gồm cả trẻ sinh non và đủ tháng để xem cách chúng phản ứng với những cái ôm như thế nào.

Thời điểm ôm con tốt nhất

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ nhận được nhiều tình cảm, sự âu yếm từ bố mẹ hơn có phản ứng não mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được quan tâm.

Do đó, dù cha mẹ có bận rộn với công việc đến đâu cũng đừng quên mỗi ngày ôm con nhé. Nhất là vào 5 thời điểm sau đây, để bé có thể phát triển khỏe mạnh và thông minh:

Cái ôm đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng

Đứa trẻ sau khi có một giấc ngủ dài cả đêm thì cái ôm chào buổi sáng của cha mẹ; chính là cách thức tốt hơn tất cả để trẻ có thể khởi đầy 1 ngày mới vui vẻ.

Ôm con trước khi bé đến trường

Con sẽ có 1 ngày ở trường phải xa cha mẹ; cái ôm này là cái ôm khuyến khích và cổ vũ bé. Để con có can đảm, dũng cảm và tự tin; đối mặt với những vấn đề xảy ra ở trường khi không có cha mẹ kề bên.

Thời điểm ôm con tốt nhất

Ôm con sau giờ làm việc của cha mẹ

Sau giờ làm việc căng thẳng, cha mẹ hãy nhớ ôm con thật chặt. Đó là lời an ủi, vỗ về, đồng thời bày tỏ tình yêu thương của cha mẹ với bé. Bởi bận rộn với công việc, cha mẹ đã không thể chơi cùng con. Cái ôm này còn khiến cha mẹ thấy thư giãn; vui vẻ hơn sau thời gian làm việc mệt nhọc.

Một cái ôm trước khi đi ngủ

Cha mẹ hãy ôm con cùng với một cái hôn lên trán bé trước giờ con ngủ. Hành động đó là lời chúc con ngủ ngon, có giấc mơ đẹp. Con sẽ mang cả tình yêu thương của cha mẹ vào trong giấc ngủ, ngủ thật ngon, loại bỏ mệt mỏi của cả 1 ngày dài.

Cha mẹ hãy ôm con khi trẻ ốm, khóc

Những lúc ốm mệt hay khóc lóc; là những thời điểm trẻ rất cần cái ôm âu yếm của người lớn. Để con được dỗ dành, an ủi; để trẻ thấy mình luôn nhận được tình yêu thương thương, chăm sóc của cha mẹ. Bạn nhớ đừng quát mắng khi con quấy khóc nhé, bởi lúc đó trẻ đang cảm thấy yếu ớt, dễ tủi thân hơn bao giờ hết đấy!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *