Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm ở nam giới- một căn bệnh nguy hiểm

Bệnh nam giới Sức khỏe

Nam giới được coi là một trụ cột trong gia đình. Người con trai cần có sự nghiệp, kinh tế lo toan cho cuộc sống gia đình. Tại Việt Nam ngày nay, đàn ông đã giảm bớt áp lực khi được một nửa của mình san sẻ. Đàn ông trong cuộc sống nhiều áp lực ngày nay việc mắc các bệnh về tâm lý rất nhiều. Do chịu nhiều áp lực từ công việ, cuộc sống nhiều người đã mắc bệnh về tâm lý như trầm cảm. Bệnh trầm cảm không phân biệt bạn là trai hay gái, độ tuổi ra sao. Khi bạn bị quá nhiều áp lực và chịu ức chế rất dễ gây ra bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống của quý ông. Do đặc thù của bệnh nhiều đàn ông tính nết thay đổi, khó tính, cấu gắt khiến cho cuộc sống gặp nhiều bất tiện. Đôi khi bệnh trầm cảm có thể gây ra những sự tự kỉ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta không xa lại nhiều nam giới đã tự tử do bệnh trầm cảm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh nhân cần được phát hiện và chữa trị sớm tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh trầm cảm ở nam giới- một căn bệnh nguy hiểm

Những nguy cơ mà bệnh trầm cảm đem lại

Thoạt đầu ai cũng nghĩ trầm cảm là một căn bệnh tâm lý chẳng mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ.

Nam giới nếu mắc bệnh trầm cảm nặng sẽ tăng nguy cơ ly dị. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi.

Ở một mức độ nặng, bệnh trầm cảm có thể đẩy nam giới đến hành động tự tử. Vì thông thường nam giới có xu hương đánh giá bản thân quá cao trong giai đoạn ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Trong suy nghĩ của họ đều xác định đã là một người đàn ông thực sự là phải biết chế ngự cảm xúc, phải biết giấu nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế đa phần nam giới thường có xu hướng từ chối hay giấu kín các vấn đề họ gặp phải cho tới khi sự nài nỉ của người thân làm họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra khiến họ buộc phải tìm tới bác sĩ.

Bệnh trầm cảm ở nam giới

Triệu chứng

Cả cả nam và nữ, các dấu hiệu và triệu chứng điển hình luôn gồm: cảm giác ngày càng buồn chán, mất ngủ, thấy mình vô giá trị, không làm được việc gì. Tuy nhiên, với riêng cánh mày râu, họ thường không bày tỏ tâm trạng bằng cách khóc lóc như phụ nữ mà biểu hiện của họ như sau:

– Hay giận dữ và thất vọng

– Có hành vi bạo lực

– Sụt cân mà không cần có bất kỳ sự nỗ lực nào

– Luôn phải đối đầu với các nguy cơ do lái xe thiếu tập trung và có bạn tình

– Mất tập trung

– Tự cô lập mình với gia đình và bạn bè

– Lảng tránh những hoạt động sôi nổi

– Uống rượu và dùng các chất gây nghiện

– Lạm dụng thuốc kê đơn

– Nghĩ tới tự tử

– Mệt mỏi

– Mất hứng thú với công việc, sở thích và tình dục

Trên thực tế, nam giới thường không ý thức được những triệu chứng thực tể như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau âm ỉ… nhưng đấy có thể là biểu hiện của trầm cảm.

Tự tử và bệnh trầm cảm ở đàn ông

Bệnh trầm cảm gây ra ảnh hưởng trên mọi phương diện của đời sống. Đối phó với sự căng thẳng lâu ngày sẽ gây ra bệnh tim và những cơ quan khác, và làm giảm tuổi thọ.

Những hành động ngụy hiểm của những người đàn ông bị trầm cảm như uống rượu , lái xe bạt mạng hay tự tử có lẽ đã đóng góp nhiều vào chuyện làm giảm tuổi thọ này.

Hơn 90 % những người tự tử đã từng bị trầm cảm hay những bệnh tâm thần khác hoặc bị những chứng nghiện. Từ tuổi dậy thì trở đi, đàn ông tự tử nhiều hơn đàn bà gấp bội. Đàn ông da trắng lớn tuổi hơn 85 có tỉ lệ tự tử cao nhất.

Đàn ông hay dùng những thứ ngụy hiểm như súng để tự tử nên dễ chết hơn, tuy nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng lên chuyện này.

Một trong những yếu tố này có thể là thời gian từ lúc có ý nghĩ tự tử đến lúc hành động thật sự ở đàn ông ngắn hơn đàn bà: ở đàn ông là 12 tháng trong lúc ở đàn bà là 42 tháng.

Trong thời gian này, đàn ông lại ít tỏ lộ ra những dấu hiệu như đe dọa tự tử. Khoảng thời gian 12 tháng này quá ngắn để bác sĩ có thể nhận ra bệnh và chữa trị cho các ông trước khi các ông tự tử.

Tác hại to lớn của bệnh trầm cảm

Vừa rồi các triệu chứng và sự nguy hiểm của bệnh trầm cảm. Hy vọng mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy cùng joon.com.vn đọc các tin tức mới.

Nguồn: Vietsingclinic.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *