nuôi dạy trẻ thông minh

Bí kíp: Để ba mẹ nuôi dạy con thông minh phát triển toàn diện

Làm Mẹ Phụ Nữ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong 5 năm đầu đời của trẻ lại giai đoạn phát triển nhận thức ở trẻ tốt nhất. Giai đoạn này trẻ tiếp thu các kiến thức mới cực kỳ nhanh. Đây là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển toàn diện của trí thông minh và não bộ mà cha mẹ đặc biệt cần chú ý. Vậy làm sao để các bà mẹ nuôi dạy con thông minh, trưởng thành tốt?

Trong năm năm đầu đời, các bé có thể học hỏi từ người thân, môi trường xung quanh cả điều tốt lẫn điều xấu. Trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh, đặc biệt là người mẹ, người luôn gần gũi, tiếp xúc với con nhiều nhất nên tìm kiếm phương pháp dạy trẻ đúng đắn để giúp con có sự tiếp thu tốt, phát triển tốt về trí não cũng như trí thông minh. Dưới đây là những chia sẻ của joon.com.vn về những điều giúp ba mẹ nuôi dạy trẻ trở nên thông minh, hoạt bát hơn. 

Nuôi dạy trẻ thông minh

Chơi và trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn

Ba mẹ có thể thể hiện tình yêu của mình; thông qua việc chơi và trò chuyện cùng trẻ. Điều này còn có thể giúp trẻ xây dựng trí thông minh cảm xúc (EQ). Khi trẻ có nhiều thời gian tương tác chất lượng với ba mẹ; trẻ sẽ phát triển các kỹ năng cảm xúc và xã hội nhanh hơn những bạn ít tương tác.

Bằng cách ôm trẻ, hát cùng trẻ hay cùng trẻ làm việc nhà, ba mẹ; và trẻ có thể tận hưởng thời gian hạnh phúc bên nhau và tạo ra nhiều kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức trẻ.

Đọc và kể chuyện cho trẻ

Đọc và kể chuyện giúp trẻ nhận biết âm thanh, từ ngữ, phát triển khả năng ngôn ngữ; và hỗ trợ xây dựng kỹ năng đọc viết. Những câu chuyện còn có thể khơi dậy trí tưởng tượng và sự tò mò của trẻ; đưa chúng đến những nơi tuyệt vời và gặp gỡ những nhân vật phi thường.

Nuôi dạy trẻ thông minh

Trẻ sẽ tích lũy vốn từ vựng và ghi nhớ thông tin tốt hơn khi cần phải trả lời các câu hỏi; sau mỗi câu chuyện được nghe.

Xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách

Cách tốt nhất để xây dựng tình yêu và hứng thú đọc sách cho trẻ; là ba mẹ đọc sách cho trẻ nghe. Vào dịp cuối tuần, gia đình có thể dành thời gian đi nhà sách; con có thể chọn truyện mà con thích dưới sự hướng dẫn của ba mẹ.

Khi đọc sách cùng con, ba mẹ có thể cùng con thảo luận; về hình ảnh và các nhân vật trong câu chuyện; từ đó giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng, phát triển kỹ năng đọc viết và thúc đẩy khả năng sáng tạo của con.

Khuyến khích trẻ vận động, tập luyện thể thao

Vận động thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh; mà còn giúp trẻ phát triển trí não vì tập thể dục thường xuyên; sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo tế bào não.

Nuôi dạy trẻ thông minh

Chương trình Kinderfit của Kinderland cho phép các con có được các kỹ năng vận động cơ bản; cũng như phát triển sự tự tin, trách nhiệm, tinh thần đồng đội; và thái độ tích cực hướng tới một phong cách sống lành mạnh.

Nuôi dưỡng trí sáng tạo

Trí sáng tạo giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề; kích thích tính tò mò và khám phá ở trẻ. Ba mẹ nên dành cho con không gian để vẽ tại nhà; hoặc cho phép con thử tham gia các hoạt động nghệ thuật và thủ công một cách độc lập; khuyến khích con thể hiện bản thân và khen ngợi các tác phẩm của con.

Lớn lên cùng âm nhạc

Âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho trẻ trong nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, toán học; khả năng tập trung và kỹ năng xã hội, v.v. Khi trẻ chơi nhạc cụ, trẻ học cách phối hợp giữa mắt, tai, tay, chân và toàn bộ cơ thể; giúp tăng cường chức năng não bộ.

Khi trẻ nhảy hay hát, những rung động cơ thể góp phần làm giảm mức cortisol (hormone chống căng thẳng); giải phóng endorphin và khiến trẻ cảm thấy vui vẻ.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục sớm, Kinderland là thương hiệu mầm non hàng đầu Singapore với hệ thống hơn 60 trường trong khu vực.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *