gốm việt nam

Các thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành gốm sứ Việt Nam

Hàng Việt Nam Kinh tế Thị trường

Để có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay, gốm sứ Việt Nam đã trải qua hàng trăm năm xây dựng, giữ gìn, bảo tồn và phát triển. Tuy có nhiều biến cố, thăng trầm trong lịch sử nhưng tinh hoa gốm sứ Việt Nam vẫn luôn luôn giữ mình, luôn có sự đổi mới và để lại một kho tàng các tác phẩm gốm sứ đặc sắc. Gốm sứ ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn bởi nét đẹp sang trọng, tinh tế lại có tính đảm bảo cao về độ an toàn sức khỏe. Hãy cùng Toplist điểm qua những thương hiệu gốm sự nổi bật nhất tại Việt Nam nhé.

Gốm sứ Minh Long

Công ty TNHH Minh Long I được thành lập từ năm 1970, có bề dày lịch sử hơn 100 năm; kế thừa truyền thống 4 đời làm gốm của dòng họ Lý (ông nội là ông nội của Lý Ngọc Minh). Từ sản xuất gốm sứ cao cấp xuất khẩu đến sản xuất đồ gia dụng cao cấp sau năm 1995; Minh Long là một trong số ít những thương hiệu có bước đột phá và có uy tín trong ngành gốm sứ. Minh Long có hệ thống nhà xưởng đồ sộ, trang thiết bị máy móc hiện đại; đầu tư theo công nghệ tiên tiến thế giới (Đức, Nhật) và gần 3.000 công nhân viên; với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho tất cả các sản phẩm.

Gốm sứ Minh Long

Sản phẩm của Minh Long có kiểu dáng, mẫu mã, hoa văn rất đa dạng; bao gồm chỉ gốm sứ gia dụng, sản phẩm đặc biệt cho nhà hàng; khách sạn (Ly’s Horeca), sản phẩm sức khỏe (Healthycook), quà lưu niệm; nghệ thuật trang trí, trang sức … Tất cả các sản phẩm này đều được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu dây chuyền; thông qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt; để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao. Việc ứng dụng công nghệ nung nhiệt độ cao, công nghệ sơn gốm, công nghệ nano … Không chỉ mang lại vẻ đẹp chân thực, tự nhiên cho sản phẩm; mà còn tạo ra một bước tiến mới trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ tại Việt Nam; đặc biệt là Việt Nam và toàn thế giới .

Gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà mang đậm nét làng nghề thủ công truyền thống được hình thành từ thế kỷ 16. Trước đây, làng gốm được thành lập tại làng Thanh Chiêm; sau đó chuyển đến phường Thanh Hà, Hội An. Với những thăng trầm ở thành phố cảng Hội An, làng nghề thủ công mỹ nghệ; đã có một thời huy hoàng vào thế kỷ 17 – 17, được ca tụng là “quốc sản”, được tiến vua.

gốm sứ thanh hà

Gốm Thanh Hà đặc biệt bởi được làm bằng đất sét nâu, dày, mềm và có độ bóng cao. Vì lẽ đó, khi đi dọc phố cổ Hội An, bạn sẽ thấy tông màu chủ đạo là nâu, vàng, đỏ thẫm… Đây là màu của đất, của gỗ, của mái ngói do làng gốm làm ra. Người dân không chỉ được trực tiếp quan sát các công đoạn làm ra sản phẩm gốm; qua tài nghệ của các nghệ nhân làng nghề; mà còn có thể tự tay mình làm ra những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân.

Gốm sứ Bàu Trúc

Làng gốm truyền thống Bàu Trúc là một làng nghề thủ công lâu đời; tồn tại và phát triển hơn 7 thế kỷ, kể từ khi vợ chồng PôKlông Chang; đưa người Chăm từ vùng đồi núi xuống đồng bằng sinh sống. Đặc biệt ở nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét hiếm có trong nghệ thuật làm gốm của người Chăm xưa. Đây là lý do tại sao làng đã trở thành làng thủ công mỹ nghệ lâu đời nhất ở Đông Nam Á; và được biết đến với những mặt hàng thủ công mỹ nghệ nổi bật.

Gốm sứ Bàu Trúc

Bên cạnh cách làm thủ công, truyền thống của người làm gốm. Vật liệu là thứ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo tác nên sản phẩm. Khác với cách làm tạo hình trên một cục đất lớn sau khi được nhào nhuyễn. Gốm Bàu Trúc là quá trình vừa nặn hình vừa chỉnh nán để tạo dáng gốm ban đầu; sau đó dùng “vòng quơ” chải quanh thân gốm. Tiếp theo, là dùng “vải cuộn” thấm nước quấn vào tay rồi chà láng; mặt ngoài của gốm để tạo nên một sản phẩm đặc sắc nhất.

Gốm Gò Sành

Cũng là một làng gốm theo phong cách Champa cổ, làng gốm Bình Định; có quy mô tương đối lớn, nhiều sản phẩm đa dạng, mẫu mã tinh tế và chất lượng. Đồng thời, sản phẩm của gốm Gò Sành được đánh giá cao ngang tầm với những sản phẩm gốm Champa; được chế tác tại các xưởng gốm nổi tiếng của Trung Quốc và Thái Lan.

Gốm Gò Sành

Những sản phẩm được sản xuất ở Gò Sành phần lớn có xương màu xám mực; đỏ nhạt, giai đoạn sớm dùng kỹ thuật con kê, men tráng gần sát đáy; giai đoạn muộn dùng kỹ thuật ve lòng. Men gốm dày đều và màu men không ổn định đã tạo ra một sắc thái riêng cho gốm Gò Sành.

Gốm Gò Sành sản xuất ra không chỉ để phục vụ tại chỗ mà còn xuất khẩu; sang các nước Đông Nam Á và xa hơn là Ai Cập. Trong số những hiện vật tìm thấy trên con tàu đắm ở quần đảo Calatagan; thuộc Philipphines có hàng nghìn đồ gốm Gò Sành.

Gốm sứ Bát Tràng

Quyết tâm không để tài sản của công ty bị lấn át theo thời gian biểu; người dân Làng gốm Bát Tràng tiếp tục tìm hiểu và cho ra đời dòng sản phẩm đa dạng; ngày càng phù hợp với nhu cầu thị trường. Một mặt, tập trung khôi phục lại nghề thủ công của các di tích văn hóa thời phong kiến; mặt khác đẩy mạnh phát triển về chất lượng, mẫu mã; tiếp tục phát triển và xuất khẩu sang các nước Châu Âu, Châu Á, gốm sứ Bát Tràng; hiện là thương hiệu bền vững nhất và nghề truyền thống. Làng ngày nay.

gốm bát tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *