Cách sử dụng thuốc xịt mũi tốt nhất cho bà bầu

Mẹ bầu Phụ Nữ

Thuốc xịt mũi là một trong những loại thuốc gần như không thể thiếu cho các bà bầu. Trên thị trường hiện nay khá đa dạng về chủng loại và giá thành các dòng thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý không phải loại thuốc xịt mũi nào cũng tốt cho các bà bầu. Trước khi mua các loại xịt mũi, bà bầu nên đọc kỹ thành phần thuốc, hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo rằng loại thuốc xịt đó không có chất gây hại cho thai nhi, và cách sử dụng thuốc xịt mũi sao cho đúng. 

Ngoài ra vấn đề sử dụng thuốc xịt mũi cũng cần bà bầu chú ý. Trong quá trình mang thai bất kỳ yếu tố từ đồ ăn, thuốc uống, thuốc xịt…đều có tác động lên thai nhi mà đôi khi mẹ bầu không cảm nhận được rõ. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc xịt mũi, loại nào bà bầu dùng được, loại nào không và cách sử dụng hiệu quả nhé. 

Cách sử dụng thuốc xịt mũi tốt nhất cho bà bầu

Những loại xịt mũi cơ bản

Hiện nay có 4 loại thuốc xịt mũi thông dụng như sau:

  • Nước muối sinh lý: dung dịch nước muối sẽ làm lỏng chất nhầy trong mũi; thường được dùng để làm sạch mũi.
  • Thuốc co mạch: cơ chế của loại thuốc này là làm các mạch máu trong niêm mạc mũi co lại. Từ đó các mô bị sưng bị thu nhỏ lại làm thông thoáng đường thor, giảm nghẹt mũi.
  • Thuốc kháng histamin: thuốc này dùng để chữa dị ứng theo mùa; cũng như các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi. Nó còn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn như buồn ngủ.
  • Nhóm steroid: thuốc nhóm này thường được dùng để giảm các triệu chứng dị ứng; nhưng vẫn có tác dụng chữa nghẹt mũi trong các trường hợp nhiễm trùng xong. Thuốc thường có tác dụng sau vài ngày sử dụng.

Các chất trong thuốc xịt mũi có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ người Mỹ Allen Mitchell; đến từ Đại học Arizona được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ (American Journal of Epidemiology); một số loại thuốc xịt mũi chứa các chất có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Trong đó bao gồm:

Hoạt chất Phenylephrine

Chất này có chứa trong thuốc Sudafed, được dùng để điều trị cảm lạnh, dị ứng, phù nề, sốt. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ dùng thuốc xịt mũi này; có thể làm thai nhi tăng nguy cơ mắc các dị tật về tim hơn 8 lần.

Cách sử dụng thuốc xịt mũi tốt nhất cho bà bầu

Hoạt chất Phenylpropanolamine

Trong thuốc Acutrim có chứa hoạt chất này. Nó khiến trẻ mắc một số bệnh về thính giác và dạ dày cao hơn 8 lần.

Hoạt chất Pseudoephedrine

Đây là chất dùng để điều trị các bệnh về mắt, tai mũi họng. Tuy nhiên nó lại có thể làm trẻ có nguy cơ mắc khuyết tật ở các chi nhiều gấp 3 lần.

Hoạt chất Imidazolines

Trong thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt thường có hoạt chất này. Imidazolines tạo ra các kết nối bất thường giữa khí quản và thực quản.

Vì nhiều loại thuốc được bán mà không cần đơn thuốc của bác sĩ; nên mẹ bầu cần phải biết các nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc xịt mũi. Mặc dù có mối liên hệ giữa thuốc với các dị tật ở trẻ sơ sinh; nhưng phụ nữ mang thai cũng không cần phải quá hoang mang vì nguy cơ này không cao.

Lưu ý sử dụng thuốc xịt mũi cho bà bầu an toàn

Theo chỉ định của bác sĩ

– Nguyên tắc đầu tiên mà các mẹ bầu cần phải lưu ý là tuyệt đối không tự ý mua; và sử dụng thuốc xịt thông mũi. Khi có những dấu hiệu như ngạt mũi thì mẹ cần tới bác sĩ; để được thăm khám và kê đơn thuốc. Tránh việc mua thuốc theo lời khuyên của người khác.

Cách sử dụng thuốc xịt mũi tốt nhất cho bà bầu

– Mặc dù thuốc xịt được cho là an toàn hơn so với thuốc uống; nhưng không phải loại thuốc nào phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng. Nhất là với trường hợp những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm; hay bị dị ứng thì rất cần phải cẩn thận.

Nên sử dụng trong thời gian ngắn

– Mặc dù thuốc xịt thông mũi có thể giúp giảm tình trạng ngạt mũi nặng cho bà bầu. Tuy nhiên với một số loại thuốc không thể sử dụng lâu dài, tối đa chỉ được dùng trong 3 ngày.

– Kể cả với những thuốc được cho là đảm bảo an toàn đối với thai phụ thì việc dùng trong một thời gian dài cũng dẫn đến việc phụ thuộc vào thuốc. Thậm chí nó còn khiến cho tình trạng nghẹt mũi trở nên nặng hơn, thủng vách ngăn mũi và phải chữa trị bằng phẫu thuật. Mẹ bầu nên lưu ý rằng thuốc xịt mũi chỉ có thể hỗ trợ chứ không phải là thuốc chữa bệnh.

Không dùng thuốc xịt mũi kết hợp co mạch

Các bác sĩ khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng thuốc xịt mũi kết hợp co mạch; vì nó chứa các chất có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Kể cả với những người bình thường thì cũng tránh dùng thuốc xịt mũi; kết hợp co mạch thường xuyên và kéo dài. Dù có tác dụng rất nhanh nhưng rất dễ khiến người dùng bị lờn thuốc.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *