Tư thế ngủ của mẹ bầu

Chú ý: 2 tư thế ngủ của mẹ bầu thường nằm khiến thai nhi trong bụng khó chịu

Mẹ bầu Phụ Nữ

Khi phụ nữ mang bầu, càng gần cuối thai kỳ thì thai nhi phát triển càng nhanh, bụng mẹ bầu càng lớn và chèn ép vào các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Vì thế khi mang bầu chọn tư thế ngủ của mẹ bầu như thế nào cho đúng, vừa dễ chịu cho mẹ lại tốt cho con là điều mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý. 

Với thai nhi, mỗi thói quen sinh hoạt của mẹ bầu cũng ảnh hưởng hết sức quan trọng tới sự phát triển của thai nhi. Ngay cả tới tư thế ngủ nên nghiêng sang trái, nghiêng sang phải hay nằm ngửa sẽ tốt hơn cho con cũng cần được mẹ bầu lưu ý. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tư thế ngủ tốt nhất cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ để trẻ phát triển tốt hơn trong bụng mẹ. 

Tư thế ngủ của mẹ bầu

Mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với tư thế nằm của mẹ bầu khác nhau

Trong 3 tháng đầu tiên

Giai đoạn này tư thế ngủ của mẹ bầu vẫn có thể tùy ý vì thai nhi phát triển trong tử cung vẫn còn nhỏ; áp lực từ ngoại lực không lớn nên mẹ bầu không cần phải cố gắng điều chỉnh tư thế ngủ; như nằm nghiêng bên trái quá nhiều. Tất cả đều nên theo thói quen của mẹ, miễn là chị em cảm thấy thoải mái sẽ có lợi cho thai nhi.

Trong 3 tháng giữa

Lúc này bụng mẹ bắt đầu to lên, nếu thích nằm sấp khi ngủ thì tuyệt đối không được; vì bụng dễ bị chèn ép cản trở sự phát triển của em bé; trường hợp nặng sẽ khiến máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy. Trong 3 tháng giữa, mẹ có thể chuyển đổi sang tư thế ngủ nghiêng bên trái; hoặc phải cũng đều tốt cho em bé trong bụng.

Tư thế ngủ của mẹ bầu
 

Trong 3 tháng cuối

Bước vào giai đoạn này, tự thế nằm nghiêng bên trái có lợi nhất cho thai nhi; vì tử cung mẹ bầu sẽ xoay sang phải một chút. Nằm tư thế ngủ nghiêng sang trái có thể cải thiện khả năng xoay phải của tử cung; và giảm áp lực của tử cung lên các mô và các cơ quan xung quanh; do đó đảm bảo lưu lượng máu đến nhau thai trong tử cung làm việc bình thường để thai nhi không gặp phải tình trạng thiếu oxy.

2 tư thế ngủ có hại cho mẹ bầu và em bé

Tốc độ phát triển của thai nhi sẽ tăng lên nhanh chóng; trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Lúc này tư thế nằm ngủ càng phải chú ý. 2 tư thế ngủ dưới đây mẹ bầu nhớ không được nằm kẻo gây hại cho sức khỏe thai nhi và đặc biệt nguy hiểm tới bé.

Nằm sấp

Giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh chóng; nhu cầu oxy lúc này cần nhiều hơn. Nếu mẹ bầu thường xuyên nằm sấp khi ngủ sẽ khiến lượng oxy trong máu cung cấp không đủ; sẽ khiến thai nhi thiếu oxy trong tử cung. Ngoài ra, lúc này bụng mẹ bầu đã rất lớn, thai nhi đã cố định vị trí nên việc nằm sấp; có thể chèn ép em bé và khiến em bé cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Nằm ngửa

Cũng ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, về cơ bản thai nhi đã nằm cố định vị trí; đầu thai nhi hướng xuống dưới nên nhiều mẹ bầu nghĩ rằng nằm ngửa khi ngủ sẽ không đè lên bé được. Thực tế suy nghĩ này là sai lầm.

Tư thế ngủ của mẹ bầu

Khi mẹ bầu nằm ngửa sẽ khiến cơ thể chịu áp lực của tử cung; dẫn đến máu lưu thông kém; dễ bị tụt huyết áp, chóng mặt buồn nôn. Duy trì tư thế nằm ngửa trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng; cung cấp đến thai nhi. Ngoài ra khi mẹ bầu nằm ngửa lúc ngủ dễ gây phù nề bắp chân; và còn tạo áp lực cho cột sống.

Bí quyết cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu

  • Cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn trong ngày để bớt mệt mỏi.
  • Không nên đi tiểu đêm nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần sẽ rõ ràng hơn vào giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, vì vậy mẹ bầu có thể bổ sung nhiều nước hơn vào ban ngày và uống càng ít nước trước khi đi ngủ càng tốt.
  • Trước khi đi ngủ, mẹ bầu nên tắm nước ấm hoặc ngâm chân bằng nước ấm để thư giãn cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, nhất là trong thời tiết lạnh, điều này rất hữu ích để cải thiện chất lượng giấc ngủ cho mẹ bầu.
  • Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể xoa dịu tâm trạng trước khi đi ngủ bằng cách trò chuyện với thai nhi để thai giáo em bé và cũng để nâng cao tình cảm mẹ – con.
  • Cuối cùng, vị trí ngủ cũng có thể thay đổi thường xuyên để mẹ cảm thấy thoải mái nhất, chỉ cần tránh những tư thế nên tránh ở trên là được.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *