Công nghệ chống dịch bệnh Covid 19 dành cho ôtô

Công nghệ chống dịch bệnh Covid 19 dành cho ôtô

Công nghệ Công nghệ xe

Trong tương lai, công nghệ mới dành cho ô tô nhằm chống dịch bệnh sẽ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng mà các hãng ô tô phải cung cấp để cạnh tranh khách hàng. Công nghệ chống dịch bệnh để giúp giữ xe sạch sẽ là một vấn đề ngày càng được các hãng cũng như người dùng quan tâm. Khi dịch bệnh Covid 19 lan nhanh; các chuyên gia y tế cho biết; ô tô cũng là nguồn lây lan dịch bệnh nếu không được vệ sinh khử trùng đúng cách.

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh và khử trùng ô tô khá phức tạp; khó khăn để giải quyết triệt để và thường xuyên. Để đơn giản hóa và tự động hóa quy trình; các công ty sản xuất ô tô đang nghiên cứu các công nghệ khử trùng; vệ sinh và phòng chống dịch bệnh tiên tiến sẽ được tích hợp vào các xe ô tô trong tương lai. Được biết, các công ty nhận thức được nhu cầu của người dân; sẵn sàng trả thêm tiền để có một công nghệ khử trùng trên xe của họ. Điều thú vị là mỗi thương hiệu xe đều sử dụng một cách tiếp cận phương án trên theo các cách khác nhau.

Công nghệ chống dịch bệnh Covid 19 dành cho ôtô

Công nghệ khử khuẩn UV

Điển hình là Geely với công nghệ lọc khí N95 hoặc hướng phát triển dùng nhiệt diệt khuẩn của Ford… Song, phương án “sáng nhất” có lẽ thuộc về Hyundai với tính năng UV khử khuẩn. Được biết, Hyundai đã chú ý rất nhiều đến cách vệ sinh xe trước khi đại dịch Covid bắt đầu. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc vốn đã giới thiệu sơn kháng khuẩn; trong các mẫu xe Genesis G70 và Sonata 2011. Hiện tại, Hyundai muốn sử dụng đèn UV để khử trùng hiệu quả các bộ phận nội thất mà người dùng thường xuyên tiếp xúc như ghế ngồi; thảm sàn; bảng điều khiển và vô lăng.

Đèn này sẽ được kích hoạt bất cứ khi nào ô tô không có người bên trong vì tia UV trực tiếp có hại cho da người. Một đèn UV được lắp trên trần có thể là đủ để chiếu đến tất cả các ngõ ngách của cabin. Tuy vậy, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch phát triển đèn cabin riêng biệt cho phép khử trùng tổng thể tốt hơn.

Hyundai cho biết rằng các công nghệ ô tô; tính năng an toàn bổ sung như tự khử trùng sẽ dẫn đến việc giá xe tăng lên. Trong đợt bùng phát Covid; Huyndai đã rất nỗ lực chung tay dập dịch; đặc biệt là ở quê nhà Hàn Quốc. Hãng đã cung cấp các dịch vụ hữu ích như làm sạch; khử trùng miễn phí nội thất ô tô không chỉ cho xe Hyundai mà còn cho xe ô tô từ các thương hiệu khác.

Công nghệ chống dịch bệnh Covid 19 dành cho ôtô

Các công nghệ khử khuẩn mới

Hãng xe Hàn Quốc công bố 3 công nghệ mới, gồm After-Blow, Multi-Air Mode; và Fine Dust Indicator. After-Blow ngăn hiện tượng ngưng tụ trên dàn lạnh; qua đó tiêu diệt ẩm mốc và về cơ bản giúp không khí trong xe mát mẻ và trong lành hơn. Hệ thống này sẽ được kích hoạt sau khi ôtô tắt máy nửa tiếng; hoạt động trong suốt 10 phút giúp thổi bay bất cứ ngưng tụ nào.

After-Blow hoạt động khá thông minh khi có thể tự tắt nếu phát hiện ắc quy yếu; hoặc không bật lên nếu nhiệt độ bên ngoài thấp hoặc hệ thống điều hòa không được sử dụng trước đó.  Multi-Air Mode cho phép xe thổi ra một lượng không khí ở mức vừa phải qua các khe trên ghế ngồi; đồng thời giảm bớt lượng không khí thổi qua khe gió trước mặt. Điều chỉnh này giúp xe cân đối nhiệt độ khoang lái tốt hơn mà không phả một lượng lớn không khí thẳng vào người trên xe. Fine Dust Indicator giúp đo chất lượng không khí trong xe theo thời gian thực; và đưa ra cảnh báo nếu phát hiện lượng bụi mịn vượt mức./.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *