Jaguar Land Rover phát triển công nghệ chống say xe

Công nghệ chống say xe của hãng Laguar Land Rover

Công nghệ Công nghệ xe

Jaguar Land Rover đã phát triển một công nghệ mới có thể nhận biết sự khó chịu của người dùng và điều chỉnh kiểu lái xe để hạn chế chứng say xe. Nhằm hạn chế và giảm tình trạng say tàu xe của hành khách; hãng Jaguar Land Rover đã nghiên cứu các giải pháp để làm giải tình trạng trên cho hành khách. Như chúng ta đã biết, các công ty thuộc sở hữu của Tata đã đưa ra các công nghệ loại bỏ các bệnh trên xe hơi. Đây là biện pháp để giúp người dùng thực hiện thuận lợi; thoải mái hơn khi sử dụng ô tô hoặc các dịch vụ vận tải của mình.

‘Chúng ta cần sử dụng những ưu điểm của phương tiện tự hành để đạt được mục tiêu không tai nạn và không ùn tắc giao thông. Giải quyết vấn đề say tàu xe ở những chiếc xe không người lái là chìa khóa để mở ra tiềm năng to lớn. Công nghệ này cho phép hành khách có thể đọc sách; làm việc hoặc thư giãn khi di chuyển”; Giám đốc Y tế Jaguar Land Rover, Tiến sĩ Steve Iley cho biết.

Tiến sĩ Steve Iley và các đồng nghiệp của ông không chỉ tạo ra những chiếc xe tự lái có thể vận hành an toàn. Bên cạnh đó ông còn mang đến cho hành khách một môi trường thoải mái nhất. Được biết, hiện tượng say xe thường xảy ra khi tai trong của cơ thể cảm nhận được chuyển động xảy ra bên ngoài mà mắt không nhìn thấy. Điều này thường xảy ra khi hành khách trong ô tô đang chú tâm làm 1 việc gì đó như đọc sách; tập trung vào màn hình điện thoại…

Jaguar Land Rover phát triển công nghệ chống say xe

Thuật toán tính điểm số sức khỏe

Để đối phó với chứng say xe; JLR đã phát triển phần mềm có thể phát hiện; cảm nhận nếu người lái hay hành khách cảm thấy không khỏe khi xe đang chuyển động. Sau đó, hệ thống sẽ điều chỉnh phương thức lái xe; và điều chỉnh ghế ngồi để khiến hành khách bớt lo lắng; do đó giúp họ tránh bị say xe.

Để tính toán mức độ “khỏe mạnh” của hành khách; JLR đã phát triển thuật toán tính “điểm số sức khỏe” dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến. Nếu hệ thống phát hiện hành khách đang cảm thấy khó chịu; trí thông minh nhân tạo (AI) của xe sẽ điều chỉnh hệ thống treo; thiết lập trong cabin và kiểm soát thăng bằng xe để giúp họ bình tĩnh hơn.

Jaguar Land Rover phát triển công nghệ chống say xe

JLR đã cố gắng cải thiện 60% điểm số sức khỏe của hành khách bằng cách sử dụng hệ thống mới. Kết quả là các kỹ sư hiện có thể phát triển các tính năng của hệ thống hỗ trợ lái xe (ADAS) tiên tiến hơn trên; chẳng hạn như hệ thống điều khiển hành trình thích ứng và giám sát làn đường. Kiến thức chuyên sâu đang giúp Jaguar Land Rover thiết kế; sản xuất những phương tiện tiên tiến; cả trong hiện tại và tương lai.

Bảo vệ sức khỏe của người dùng

JLR cũng đang thực hiện tham vọng làm cho xã hội của chúng ta an toàn hơn; lành mạnh hơn và sạch hơn thông qua sự đổi mới không ngừng. Trong thế giới hậu COVID-19 nơi mà “cái mới trở nên bình thường” đang xuất hiện; kỳ vọng của khách hàng về phương tiện giao thông cá nhân đang thay đổi; trọng tâm sẽ là không gian cá nhân và vệ sinh. Các công nghệ ô tô; và vật liệu mới của Jaguar Land Rover đang được phát triển để đáp ứng những kỳ vọng này.

Jaguar Land Rover phát triển công nghệ chống say xe

Các mẫu xe của JLR ngày nay được thiết kế để giúp đảm bảo tình trạng sức khỏe của hành khách thông qua các công nghệ như bộ giám sát tình trạng người lái và sạc không dây kháng khuẩn… Bên cạnh đó, các tính năng như làm mát ghế; đèn gầm nội thất và đa dạng cấu hình ghế đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tình trạng say xe.

Mặc dù có vẻ là một vấn đề nhỏ nhưng say xe có thể trở thành một vấn đề thực sự trong cuộc chiến đạt đến đỉnh cao tự lái cho ngành công nghiệp ô tô. Qua đó, toàn bộ hành khách đều có thể thoải mái dùng smartphone, tablet, đọc sách, chơi trò chơi hoặc thực hiện một cuộc họp video khi dùng xe mà không phải lo lắng về say xe, nhức đầu và khó chịu.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *