Covid-19 có thể được phát hiện nhờ Apple watch

Covid-19 có thể được phát hiện nhờ Apple watch

Công nghệ Trải nghiệm công nghệ

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai; New York và Đại học Stanford biết rằng đồng hồ thông minh có thể cảnh báo bệnh dịch Covid-19. Theo đó, các đồng hồ thông minh như Apple Watch có thể phát hiện bệnh dịch Covid-19 một tuần trước khi các triệu chứng xuất hiện. Lý do được đưa ra là đồng hồ thông minh hiện có khả năng ghi lại những thay đổi bất thường trong nhịp tim của một người; điều này có thể cảnh báo mọi người về việc nhiễm Covid-19. Chúng có thể giúp phát hiện những bệnh nhân không có triệu chứng với một tỷ lệ cao.

Đồng hồ thông minh có khả năng phát hiện những thay đổi trong chỉ số sinh lý của cơ thể; nó có thể giúp người đeo xác định sự phơi nhiễm hoặc xét nghiệm vi rút; từ đó giảm lây nhiễm. Từ tháng 4 đến tháng 9/2020; Trung tâm Y tế Mount Sinai đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm trên 300 người đeo Apple Watch. Trong khi đó, biến đổi nhịp tim sẽ xảy ra nhiều hơn khi một người rơi vào trạng thái lo lắng.

Trong bài báo cáo của Đại học Standford; 81% người mắc Covid-19 sẽ có nhịp tim lúc nghỉ thay đổi trong tối đa 9,5 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Vì vậy, sự thay đổi liên tục của nhịp tim có thể giúp cảnh báo sớm cho người bệnh. Còn nhiều lý do khác ngoài Covid-19 có thể dẫn đến sự thay đổi nhịp tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cung cấp thông tin quan trọng trong việc cảnh báo sớm; và hạn chế khả năng lây lan của virus.

Covid-19 có thể được phát hiện nhờ Apple watch Cảm biến đo nồng độ oxy trong máu

Vào tháng 9/2020, Apple đã ra mắt Apple Watch Series 6 được tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy trong máu. Tính năng này có thể cảnh báo về tình trạng thiếu oxy trong máu của người đeo; vốn là một trong những triệu chứng của người mắc Covid-19. Theo nghiên cứu, trước khi có những triệu chứng khó thở hay nặng hơn là viêm phổi cấp; bệnh nhân mắc Covid-19 thường bị thiếu oxy trong máu. Hiện tượng này hay bị bỏ qua bởi người bệnh vẫn đi làm; đi học bình thường mà không hề có triệu chứng.

Covid-19 có thể được phát hiện nhờ Apple watch

Từ dữ liệu trên smartwatch; các nhà nghiên cứu có thể quyết định 2/3 trường hợp nhiễm virus trước 4 – 7 ngày khi các triệu chứng phát ra. Họ cũng phát minh ra hệ thống cảnh báo sớm. Đồng hồ sẽ báo chuông cảnh báo khi nhịp tim của người dùng tăng trong thời gian dài.

Dĩ nhiên, khả năng phát hiện virus của các thiết bị đeo trước khi các triệu chứng xuất hiện không thể thay thế hoàn toàn cho xét nghiệm nucleic acid. ‘Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh độ chính xác của dữ liệu; và thiết lập sự tương quan giữa Apple Watch và các thiết bị đeo khác trong việc phát hiện virus corona.’

Covid-19 có thể được phát hiện nhờ Apple watch

Nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc dựa vào các thiết bị có khả năng cảnh báo những nguy hiểm tiềm tàng. Từ đó có thể giúp người dùng phát hiện virus trong cơ thể; và các các giải pháp cách ly sớm. Hơn nữa, các thiết bị này cũng giúp người dùng tránh khỏi việc bệnh ngày càng nặng thêm. Để tránh những hậu quả không mong muốn./.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *