có thai ngoài tử cung

Cực sốc với nguy cơ có thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Phụ nữ mang thai có thể bị đau bụng dưới và / hoặc chảy máu trong thai kỳ và điều này có thể do một số nguyên nhân. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải loại trừ nguyên nhân mang thai ngoài tử cung. Việc chẩn đoán mang thai ngoài tử cung đôi khi có thể khó khăn và các triệu chứng có thể xuất hiện ngay từ khi thai được 4 tuần và đến 12 tuần hoặc thậm chí muộn hơn. Ngoài ra, mặc dù có một số yếu tố nguy cơ được công nhận (ví dụ như hút thuốc lá, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục; tiền sử mang thai ngoài tử cung trước đó; điều trị khả năng sinh sản như IVF).

Trên 50% phụ nữ được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung, không có yếu tố nguy cơ xác định được. Không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải các triệu chứng. Một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng tương tự như các bệnh khác; như viêm dạ dày ruột (đau bụng) và sẩy thai; đây là những cách phổ biến nhất để chẩn đoán nhầm mang thai ngoài tử cung. Hãy cảnh giác và coi trọng nỗi đau mà bạn quan tâm cho đến khi hoàn toàn được kiểm chứng rõ ràng bởi các bác sĩ nhé!

có thai ngoài tử cung

Cực sốc với nguy cơ có thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện: Bệnh nhân có thai ngoài tử cung ở vòi trứng bên trái; đặc biệt là thai ngoài sống, đã có tim thai 130 lần/ phút (hình ảnh Siêu âm), túi thai tương đương 7 tuần tuổi. Nhận định được sự nguy hiểm của trường hợp này; các các sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn giữa khoa sản phụ và gây mê hồi sức. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi cấp cứu khẩn cấp. Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ thành công khối thai ngoài tử cung cho bệnh nhân.

Theo ê kíp phẫu thuật, trường hợp thai ngoài sống nếu không phát hiện kịp thời, để túi thai tự vỡ, sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt, đau bụng dữ dội có thể dẫn đến choáng do mất máu nhiều, da xanh tái, mạch đập nhanh, khó bắt huyết áp. Người mẹ có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

có thai ngoài tử cung

Hiểu về mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là trường hợp phôi thai làm tổ bên ngoài buồng tử cung; thường gặp nhất là trong ống dẫn trứng. Ngoài ra có thể gặp ở các vị trí khác: buồng trứng, cổ tử cung và ổ bụng. Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 0,45% – 1,05% thai kỳ tự nhiên.

Tỷ lệ thai ngoài tử cung thường gặp ở phụ nữ có các bệnh như: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt Chlamydia trachomatis, viêm nhiễm tiểu khung, tiền sử nạo phá thai, sử dụng một số biện pháp tránh thai như đặt dụng cụ tử cung hay các mẹ lớn tuổi…

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có dấu hiệu mang thai; thai phụ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi; có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời; tránh các biến chứng nguy hiểm của thai sản.

Thế mới biết, bệnh ở phụ nữ vô cùng nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm. Với những bạn nữ, hãy tự chăm lo sức khỏe của bản thân. Đặc biệt nếu có ý định mang thai; hãy chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất để bé con được sinh ra an toàn và khỏe mạnh. Khám sức khỏe định kỳ là điều không thể bỏ qua các bạn nhé!

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *