Doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam

Doanh nghiệp thực phẩm mong muốn được giảm chi phí trong năm 2021

Doanh nghiệp Kinh tế

Năm 2020 một năm đầy biến động của nền kinh tế Việt Nam. Với đại dịch Covid 19 lên đỉnh cao, nhiều ngành xuất khẩu bị tồn đọng, ứ chệ. Với đại dịch tình hình xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài gặp khó khăn. Bên cạnh đó vấn đề an toàn thực phẩm cũng được Bộ y tế đề cao. Với những chính sách mới khiến các doanh nghiệp thực phẩm cần thận và kỹ càng trong khâu chọn thực phẩm. Các ngành thực phẩm xuất khẩu cũng gặp nhiều biến động về tình trạng xuất khẩu. Ảnh hưởng của dich khiến tình trạng nhập khẩu của các nước giảm mạnh. Qua đó việc tồn đọng vốn xảy ra nhiều.

Bước sang năm 2021, tình trạng dịch bệnh cũng đã lắng xuống. Các doanh nghiệp thực phẩm sẽ có thêm các cơ hội để đẩy mạnh tặng trưởng. Một trong những vấn để được quan tâm là chi phí. Khi chi phí xuất khẩu không ngừng tăng nhanh doanh nghiệp còn đối mặt với chi phí trong nước. Doanh nghiệp thực phẩm đang có những mong muốn để nhà nước giảm chi phí. Giúp các doanh nghiệp khôi phục và phát triển trong năm 2021.

Doanh nghiệp thực phẩm mong muốn được giảm chi phí trong năm 2021

Còn bất cập là còn tốn chi phí

Trước đó, khá nhiều doanh nghiệp nhập khẩu (DNNK) các loại nguyên liệu thực vật đã không thể làm thủ tục thông quan. Từ tháng 10 đến tháng 12/2020 Bộ Y tế đưa gừng, đậu, rau thơm và nhiều mặt hàng thực vật khác vào danh mục dược liệu tại Thông tư số 48/2018/TT-BYT. Dẫn đến khó khăn cho DN NK.

Theo đó, có đến 177 dược liệu thường sử dụng làm thực phẩm thông thường có liên quan đến thông tư này. Từ vướng mắc nêu trên, phía Tổng cục Hải quan có lưu ý là trường hợp DN. Khai báo NK hàng hóa dùng làm dược liệu thường sử dụng cho mục đích làm thực phẩm thông thường. Thì được thực hiện theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm.

Có thể nói, đó là một dẫn chứng điển hình về những vướng mắc, bất cập ở khâu thủ tục kiểm tra nguyên liệu NK phục vụ cho ngành thực phẩm.

Nói về việc phát sinh chi phí trong việc chậm trễ làm thủ tục kiểm tra, kiểm dịch NK nguyên liệu thực phẩm. Một chủ DN cho biết ngoài việc phải chịu thêm thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm phát sinh. Phải thêm tiền cắm điện, lưu kho, lưu bãi rất cao, chưa kể chi phí đi lại, tiếp kiểm tra viên, chi phí khác…Và dù các phí này cũng rất cao nhưng DN cũng phải trả và đưa vào chi phí cấu thành nên giá thành sản phẩm.

Hồi năm ngoái, các DN trong ngành chế biến thuỷ sản cũng phản ánh còn vướng mắc về kiểm tra đối với nguyên liệu thủy sản NK.  Khiến DN khó giảm được chi phí.

Doanh nghiệp thực phẩm việt nam

Giảm thời gian, tiết kiệm 881 tỷ đồng/năm

Trước những thực trạng bất cập ở khâu thủ tục kiểm tra nguyên liệu thực phẩm. Việc cải cách, đơn giản hoá thủ tục là điều mà các DN thực phẩm mong đợi nhằm kéo giảm được chi phí.

Chính vì vậy, đầu tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định phê duyệt Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”.

Một trong những điểm đáng chú ý của đề án chính là cắt giảm chi phí. Cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa NK thực phẩm. Và một trong những cải cách là đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chất lượng. Thực hiện kiểm tra theo mặt hàng để cắt giảm số lượng các lô hàng phải kiểm tra.

Với đề án mới nêu trên, trong đánh giá độc lập của Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ cho biết. Sẽ tiết kiệm cắt giảm thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN.

Doanh nghiệp thực phẩm muốn giảm chi phí

Vừa rồi là bài Doanh nghiệp thực phẩm mong muốn được giảm chi phí trong năm 2021. Hy vọng mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy cùng joon.com.vn đọc các thông tin mới.

Nguồn: Doanhnghiepvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *