Facebook không nhận sai trong chính sách phát triển

Facebook không nhận sai trong chính sách phát triển

Công nghệ Trải nghiệm công nghệ

Các nhà lãnh đạo Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích và tập hợp những nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này. Vào tháng 6/2017, khi Mark Zuckerberg tham dự một cuộc họp cộng đồng Facebook ở Chicago, Mỹ. Nhà lãnh đạo Facebook đã tuyên bố rằng dịch vụ tốt nhất mà mạng xã hội này có thể cung cấp là các nhóm hoạt động đầy ý nghĩa. Các nhóm này có thể giúp người dùng nhận ra sở thích; nhu cầu của họ và kết nối với những người có cùng sở thích.

Khi Mark đọc bài phát biểu; có khoảng 100 triệu người đã tham gia các nhóm trên mạng xã hội Facebook. CEO hy vọng con số này sẽ tăng lên 1 tỷ. Tỷ phú trẻ tin tưởng vào nhận định của mình rằng sứ mệnh của Facebook đã thay đổi từ ‘kết nối thế giới” sang ‘trao quyền cho mọi người xây dựng cộng đồng và làm cho thế giới gần gũi hơn”. Mark chia sẻ: ‘Cộng đồng cho chúng ta cảm giác rằng chúng ta quan trọng hơn chính bản thân mình; chúng ta có mục đích phấn đấu phía trước và không hề đơn độc trong hành trình của bản thân’

Thuật toán tập hợp người dùng cực đoan

Facebook không nhận sai trong chính sách phát triển

Ba năm sau, vài nhóm trên mạng xã hội này đã hành động đúng như viễn cảnh Mark nghĩ đến. Họ gắn kết vì một mục tiêu chung và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, có lẽ Mark không hình dung được nhóm người đó sẽ phá hoại việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ; và đã được chứng thực. Những nền tảng mạng xã hội khác như Parler có thể là nơi tụ họp các phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol. Tuy nhiên, người dùng của Parler thừa nhận điều đó.

Thuật toán xây dựng cộng đồng của Facebook phần nào giúp tăng lượng thành viên trên các nhóm cực đoan gây ra vụ nổi loạn. Theo một bài báo trên Wall Street Journal xuất bản tháng 5/2020; nghiên cứu từ chính Facebook cho thấy 64% người tham gia các nhóm cực đoan là do công cụ gợi ý của Facebook. “Hệ thống khuyến nghị của chúng ta đã làm gia tăng vấn đề”; nội dung bài nghiên cứu cho biết. Đến hôm 14/1 vừa qua; một bài báo trên New York Times chỉ ra rằng một số người dùng vốn ôn hòa đã trở nên cực đoan; sau khi Facebook giúp lan rộng các bài đăng phản dân chủ; và đầy tiêu cực; tăng thêm vô số lượt theo dõi cho những tài khoản đăng bài.

Facebook không nhận sai trong chính sách phát triển

Một người dùng nhận thấy anh ta càng đăng nhiều bài thể hiện “chủ nghĩa Trump” cực đoan thì càng có nhiều lượt theo dõi. Chỉ ít lâu sau, người này lập được một nhóm Facebook có hàng chục nghìn thành viên với cùng một mong muốn phủ nhận kết quả bầu cử. Giống như những gì Mark từng đề cập; khi trở thành một người phản dân chủ; anh “không còn đơn độc” và “tìm thấy những người cùng mục tiêu như mình”. Thực vậy, sự tồi tệ đã được nhân lên gấp nhiều lần.

Lỗi không phải của Facebook

Trong cuộc phỏng vấn hôm 12/1; Sheryl Sandberg; Giám đốc vận hành Facebook thừa nhận mạng xã hội này không hoàn hảo; nhưng các chính sách chung của công ty hoạt động đã; và đang có hiệu quả trên diện rộng. Trả lời câu hỏi về hành động của Facebook trước vụ bạo động đã diễn ra; Sandberg cho biết mạng xã hội này biết về các cuộc biểu tình trực tiếp và đã gỡ bỏ những nhóm bạo lực như “Proud Boys”, “QAnon” và “Stop the Steal”. 

Giám đốc vận hành của Facebook đổ lỗi cho các mạng xã hội khác gây ra bạo loạn. “Tôi cho rằng những vụ việc này phần lớn được tổ chức trên các nền tảng không có khả năng ngăn chặn sự thù địch; cũng như không có những tiêu chuẩn;; và tính minh bạch như chúng tôi”, Sandberg phát biểu. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey có vẻ thẳng thắn hơn khi thừa nhận công ty của ông đã thất bại. Giống như Sandberg, Dorsey cho biết họ đã cấm tài khoản của ông Trump sau cuộc bạo động.

Facebook không nhận sai trong chính sách phát triển

“Tôi thừa nhận lệnh cấm là thất bại cuối cùng của chúng tôi trong việc khuyến khích giao tiếp lành mạnh. Đây là thời điểm để chúng tôi suy ngẫm về hoạt động của công ty và môi trường xung quanh”; Dorsey viết trong một bài đăng. Tất nhiên, mạng xã hội không phải là nguyên nhân duy nhất. Không thể loại bỏ sự ảnh hưởng của giới chính trị gia; song rõ ràng các thuật toán Facebook; Twitter, YouTube sử dụng để tăng lượt tương tác; và phát triển ứng dụng đã bị khai thác quá dễ dàng.

Xây dựng cộng đồng là ý tưởng hay; tuy nhiên, không thể tiếp tay cho các hội nhóm nguy hiểm; và được lập ra với mục tiêu phá hoại. Không dễ dàng để khắc phục lỗi lầm này; nhưng thừa nhận thất bại sẽ là bước tiến đầu tiên./.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *