Hãng công nghệ Huawei với những tham vọng mới

Hãng công nghệ Huawei với những tham vọng mới

Công nghệ Điện thoại - Vi tính

Huawei đặt mục tiêu đưa hệ điều hành Harmony OS của mình lên 400 triệu thiết bị vào năm 2021, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Wang Chenglu, người đứng đầu bộ phận phần mềm của Huawei Consumer Business; cho biết mục tiêu của công ty vào năm 2021 là cài đặt hệ điều hành Harmony OS trên 200 triệu thiết bị trở lên và 100 triệu thiết bị của bên thứ ba. Ông Wang cho biết: ‘Nhìn chung, số lượng sản phẩm của hệ điều hành Harmony OS sẽ đạt 300-400 triệu vào cuối năm nay.

Tất nhiên, người dùng sẽ rất khó áp dụng ngay hệ điều hành mới là Harmony OS. Sẽ mất nhiều năm để chứng minh nó có thể cạnh tranh với hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google. Huawei ra mắt hệ điều hành Harmony OS vào tháng 8/2019; khoảng ba tháng sau khi Hoa Kỳ đưa ra một số lệnh trừng phạt đối với hãng công nghệ này. Tuy nhiên, ông Wang phủ nhận việc Huawei phát triển hệ điều hành Harmony OS để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Có rất nhiều lời đồn đoán rằng Harmony OS ra đời nhằm tránh các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Tôi có thể khẳng định với các bạn điều này không đúng”; ông Wang chia sẻ. Ngoài ra, ông nói thêm rằng hệ điều hành này bắt đầu được phát triển vào tháng 5/2016; khi Huawei tỏ ra lo ngại về việc tất cả các thiết bị của họ phải phụ thuộc vào một hệ điều hành khác.

Hãng công nghệ Huawei với những tham vọng mới

Hệ điều hành Harmony OS

Kể từ thời điểm Harmony OS ra mắt; nhiều nghi vấn đặt ra liệu hệ điều hành này có được phát triển độc lập; hay chỉ dựa trên một phiên bản Android. Mặc dù Huawei tuyên bố Harmony OS là hệ điều hành mã nguồn mở; công ty này chưa phát hành đủ mã nguồn để xác định liệu Harmony OS có phải là một hệ điều hành hoàn toàn độc lập hay không.

Hãng công nghệ Huawei với những tham vọng mới

Ông Wang khẳng định rằng Harmony OS không phải là bản sao của Android hay iOS; và mục tiêu của Harmony OS là kết nối các thiết bị Internet vạn vật (IoT) để có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị mà không cần thay đổi các nền tảng khác nhau.

Harmony OS nhiều khó khăn thách thức

“Hệ điều hành Harmony OS được sinh ra dành cho kỷ nguyên IoT. Nó khác với hai hệ điều hành Android và iOS; vốn chỉ được thiết kế cho điện thoại thông minh”, Ông Wang cho biết. Hiện nay, Android vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới khi nắm giữ tới 72% thị phần của thị trường thiết bị điện tử tính đến tháng 10/2020; theo dữ liệu từ Statista. Cũng theo Statista; nếu chỉ tính riêng thị trường điện thoại di động; Android và iOS đã chiếm tới 99% thị phần trên toàn thế giới.

Hãng công nghệ Huawei với những tham vọng mới

Vì vậy, Harmony OS sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu muốn phá vỡ vị thế độc tôn của hai hệ điều hành trên. Sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS là một chiếc TV thông minh. Sản phẩm được ra mắt bởi thương hiệu giá rẻ trước đây của Huawei là Honor vào năm 2019. Tại buổi ra mắt Harmony OS 2.0 vào tháng 9/2020; trưởng bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei; Richard Yu Chengdong cho biết tất cả các điện thoại thông minh của hãng sẽ chạy trên nền tảng Harmony OS vào cuối năm 2021. Công ty cũng có kế hoạch tích hợp hệ điều hành này trên các thiết bị khác của Huawei bao gồm loa; tai nghe và kính VR trong tương lai./.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *