Cẩn thận khi vay tiền online

Hãy cẩn thận khi đi vay tiền ưu đãi qua điện thoại thông minh

Kinh tế Tài chính

Thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Ngày nay công nghệ như một phần thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống ngày hàng. Nó hiện hữu qua từng chi tiết nhỏ nhất. Những chiếc điện thoại thông minh, tivi thông minh giúp nhu cầu giải trí của con người được cải thiện. Với việc thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mọi ứng dụng đều được tích hợp. Từ việc mua sắm online, chuyển tiền, nhận tiền tất cả đều áp dụng công nghệ. Mọi hình thức diễn ra nhanh không tốn thời gian được đa số người dân sử dụng. Một trong những hình thức người dân nên cẩn thận đó là vay tiền qua điện thoại.

Nắm được sơ hở của người tiêu dùng, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng công nghệ để lừa người dân. Với tâm lý, nhanh và lúc cần là có nhiều người dân đã lựa chọn hình thức này. Không cần phải tới ngân hàng tốn thời gian và nhiều thủ tục phức tạp. Người muốn vay chỉ cần vài thủ tục đơn giản là bạn có thể vay những số tiền mình muốn. Lợi dụng tâm lý này rất nhiều đối tượng xấu đã cho người dân vay với số tiền lãi cao. Hãy cẩn thận khi vay tiền qua điện thoại.

Hãy cẩn thận khi đi vay tiền ưu đãi qua điện thoại

Người dân nên cẩn thận với hình thức vay tiền ưu đãi

Anh Đ.M.Tú – nhân viên giao hàng (trú xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) – kể lại. Sáng 13.1, anh nhận được được cuộc gọi từ số máy 02822000190 của một người tự xưng là Hải làm ở ngân hàng. Qua trao đổi điện thoại, thanh niên này mời chào anh với nhứng lời hấp dẫn.  Anh vay trả góp tốt nên được ưu đãi thêm vay tiền mặt 70 triệu đồng với lãi suất hấp dẫn 1%/ tháng”.

Theo hướng dẫn của Hải, anh Tú tìm đến bưu điện Thị xã Ninh Hòa để nhận bưu kiện. Mã ID duyệt hồ sơ vay vốn được bên ngân hàng cấp sau khi thực hiện thanh toán khoản phí bảo hiểm 1,39 triệu đồng thông qua hình thức COD (dịch vụ thu tiền hộ).

“Điều bất thường là Hải nói tôi tới bưu điện thì gọi lại ngay. Hải ra một số hiệu để bên bưu điện gửi trả bưu kiện. Tôi phải giữ bí mật số hiệu này tới ngân hàng và sẽ được giải ngân vay. Hải liên tục nhắc tôi không được ngắt điện thoại khi nhận bưu cục để được hỗ trợ. Đóng xong tiền COD nhận bưu cục. Hải yêu cầu tôi mở phong bì để nhận mã ID kích hoạt vay vốn ngân hàng gồm 12 số. Đọc cho Hải qua điện thoại theo yêu cầu. Sau đó, Hải nói 20 phút nữa tiền sẽ về tài khoản tôi. Tuy nhiên, 30 phút sau cũng không thấy tiền đâu. Tôi gọi lại thì không liên lạc được. Tìm hiểu địa chỉ nơi gửi mới phát hiện là địa chỉ ma, lúc này biết mình đã bị lừa mất tiền rồi” – anh Tú thông tin.

Vay ưu đãi qua ngân hàng

Người dân nên đề phòng với hình thức vay tiền này

Trong ngày 15.1, tiếp tục có 1 nữ nạn nhân đến bưu điện để nhận hàng với dấu hiệu tương tự, tuy nhiên chị này không rời điện thoại và sập bẫy lừa đảo ngay sau đó.

Đây là một chiêu thức lừa đảo mới khi các đối tượng có đủ dữ liệu về số điện thoại, họ và tên, thậm chí số chứng minh nhân dân để tiếp cận nạn nhân. Các đối tượng này đánh vào nhu cầu của người dân, nhất là những người đang khó khăn. Cộng với hình thức núp bóng COD qua đường bưu điện, yêu cầu nạn nhân không rời điện thoại để dẫn dắt nạn nhân đóng tiền “phí bảo hiểm”.

Khi nạn nhân hoàn thành xong, các đối tượng sẽ xác nhận lấy số tiền và mất hút ngay sau đó. Đại diện Bưu điện Ninh Hòa cảnh báo: Lúc đến bưu điện, nạn nhân không ngừng nghe điện thoại nên không nhận biết những cảnh báo có thể họ đang bị lừa. Có trường hợp sau khi được chúng tôi cảnh báo nhưng họ vẫn không tin.

Vay tiền qua app hãy cẩn thận

Người dân hãy cẩn thận với hình thức lừa đảo tinh vy này. Hãy cùng joon.com.vn đọc các tin tức mới nhất.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *