HOT: Ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

HOT: Ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Ra máu lấm tấm hoặc ra máu nhẹ khi mang thai 3 tháng đầu không phải là trường hợp đáng lo ngại. Khoảng 20-30% phụ nữ bị ra máu trong thời kỳ đầu mang thai. Xuất huyết ở một số mức độ nghiêm trọng trong nửa đầu của thai kỳ nên được điều trị đúng cách.

Chảy máu khi mang thai 3 tháng đầu từ âm đạo (ống cơ dẫn từ bộ phận sinh dục đến cổ tử cung) không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Chảy máu này thường ở dạng nhẹ hoặc dạng đốm, nhưng nếu chị em thấy chảy máu nhiều thì nên đến bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ ra cho các bạn nguyên nhiên, triệu chứng và phương hướng giải quyết khi gặp tình trạng chảy máu khi mang thai trong những tháng đầu thai kỳ. Hãy tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng này nhé!

Triệu chứng chung của ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ 

Chảy máu trong thai kỳ có thể nhẹ như xuất hiện các đốm máu cho đến chảy máu nặng tương tự như kinh nguyệt. Xuất huyết có thể tự đến và tự biến mất hoặc ngừng hoàn toàn mà không cần điều trị. Máu ra có thể màu hồng, đỏ tươi, đỏ sậm hoặc nâu, có thể có cục máu đông. Ngoài chảy máu, người phụ nữ có thể bị đau bụng hoặc đau lưng.

HOT: Ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ 

Không phải tất cả các nguyên nhân gây chảy máu trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên đều là nghiêm trọng. Nhưng chảy máu âm đạo trong thai kỳ là bất thường và cần phải được đánh giá để xác định nguyên nhân và mức độ của tình trạng này. Theo các nghiên cứu, khoảng 1/4 phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện chảy máu thấm giọt trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, và một nửa trong số những người này có nguy cơ bị sẩy thai.

Nguyên nhân có thể gây chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể do:

Dấu hiệu đậu thai;

Xuất huyết dưới màng đệm, động thai, phôi thai ngưng phát triển, sẩy thai không hoàn toàn, thai ngoài tử cung và bệnh lý tế bào nuôi (chửa trứng).

Dấu hiệu đậu thai:

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, chị em có thể sẽ ra một ít máu giống như máu kinh. Hiện tượng này kéo dài khoảng 6 -10 ngày sau khi thụ thai. Đa số máu báo thai sẽ ra rất ít, chỉ vài giọt. Hiện tượng màng rụng có thể khiến thai phụ thấy những đốm máu nhỏ ở quần lót, thường xảy ra ở 1-2 tháng đầu thai kỳ. Màng rụng do một phần nhỏ của nội mạc tử cung rụng, gây chảy máu nhẹ khi mới mang thai.

Ngoài ra, sự thay đổi hormon khi mang thai khiến lượng máu đến tử cung tăng lên. Cổ tử cung có thể chảy máu dễ dàng hơn trong vài tuần đầu sau khi thụ thai, đặc biệt là trong quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa…

HOT: Ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Xuất huyết dưới đệm:

Trứng đã làm tổ trong tử cung, nhưng một phần bị bong ra khỏi thành tử cung, từ đó gây ra tụ máu. Mức độ nhẹ có thể tự khỏi trong khoảng 20 tuần, nặng hơn có thể gây bong thai, động thai, thậm chí sảy thai tự nhiên. Khi có triệu chứng ra máu, khó chịu ở phần bụng thai phụ cần cảnh giác, đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Chẩn đoán xuất huyết dưới đệm có thể thấy qua siêu âm.

Thai ngoài tử cung:

Dấu hiệu phôi thai với tim thai hoạt động nằm ngoài tử cung giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng thai phụ; do đó cần can thiệp y tế sớm và theo dõi cẩn thận.

Bệnh lý tế bào nuôi còn gọi là chửa trứng, là hiện tượng mô có tăng trưởng bất thường hoặc tạo thành khối u trong tử cung thay vì phát triển thành nhau thai như bình thường. Một ca thai trứng có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu âm đạo màu đỏ tươi hoặc nâu đen trong tam cá nguyệt đầu tiên, buồn nôn và ói mửa nghiêm trọng, và đôi khi hình thành các nang trong buồng tử cung. Nếu có những triệu chứng này thì cần khám ngay bác sĩ chuyên khoa để được phát hiện sớm. Do nguy cơ biến chứng ác tính, chửa trứng cần được hút và theo dõi sau đó.

HOT: Ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Động thai:

Hiện tượng này có thể gây chảy máu khi mang thai, khi bị động thai máu sẽ ra nhiều và kéo dài; có thể kèm theo đau bụng. Trường hợp bị động thai cần được can thiệp kịp thời để có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Trường hợp chảy máu nặng thì rất khó giữ thai, gây sảy thai. Vì vậy khi có triệu chứng ra máu khi mang thai chị em không nên coi thường.

Sẩy thai:

Thai nằm ở cổ tử cung hay phôi thai nằm trong tử cung; và không có tim thai được chẩn đoán là sẩy thai không hoàn toàn; sẩy thai không tránh được hay phôi ngưng phát triển. Hầu hết sẩy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là sẩy thai hoàn toàn; tự phát và không cần can thiệp nhưng khi thấy dấu hiệu ra máu dọa sẩy thai; người phụ nữ phải đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Lời khuyên của thầy thuốc khi ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ 

Tuy không phải tất cả các trường hợp xuất huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ đều là nguy hiểm; nhưng cần thận trọng đi khám để được đánh giá y tế đầy đủ.

Khi phát hiện lượng máu nhỏ ở quần lót trong thời gian mang thai; chị em cần theo dõi lượng máu chảy nhiều hay ít; màu sắc của máu hồng, nâu đỏ, máu tươi hay máu cục. Đi khám ngay lập tức; để phòng tránh những hậu quả như động thai, sinh non, sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Chị em ra máu khi mang thai nên nằm nghỉ; không làm việc nặng, thoải mái tinh thần; đặc biệt không quan hệ tình dục trong thời gian này. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh; quần lót thường xuyên để tránh viêm nhiễm.

Nguồn: Benhvienphunu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *