Giáo dục trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Kinh nghiệm: Mẹ nên dạy trẻ bảo vệ khỏi lo xâm hại tình dục

Làm Mẹ Phụ Nữ

Những năm gần đây vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ngày một gia tăng, đây là một tình trạng mang tính toàn cầu cần được nghiêm trị. Ngoài việc ban bố đạo luật nghiêm trị những kẻ xâm hại tình dục ở trẻ em thì việc giáo dục giới tính cho trẻ là điều đặc biệt cần thiết mà các ông bố bà mẹ cần đặc biệt lưu tâm hơn. 

Khi trẻ được dạy về kiến thức giới tính, biết cách bảo vệ vùng nhạy cảm của cơ thể, biết tránh xa và cảnh giác với người lạ sẽ tự biết cách bảo vệ mình khỏi tình trạng xâm hại tình dục. Ngoài giờ dạy giới tính trên trường, cha mẹ cũng nên có những phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ bé và các kỹ năng cũng như kiến thức để bé tự bảo vệ mình. Và dưới đây là những trang bị giới tính cần thiết để các mẹ có thể hướng dẫn để trẻ tự bảo vệ bản thân tốt nhất.  

Giáo dục trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Ý thức về vùng nhạy cảm trên cơ thể

Trước hết, trẻ cần được dạy kiến thức quan trọng về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Điều này đặc biệt được quan tâm khi nhiều trẻ em bị xâm hại; mà không nhận thức được hết tầm quan trọng của vấn đề do quá non nớt và thiếu hiểu biết.

Trẻ em cần hiểu được những vùng nhạy cảm trên cơ thể; là của chính bản thân trẻ em. Những kiến thức và kỹ năng quan trọng đó; là nền tảng để trẻ biết tự bảo vệ mình một cách hiệu quả; trước những tình huống nguy hiểm, có nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Khi trẻ đã hiểu về các vùng nhạy cảm, phụ huynh nên dạy cho trẻ không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm; hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích. Trẻ cũng cần biết cách từ chối và phản ứng lại gay gắt ; nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu.

Giáo dục trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Cha mẹ và nhà trường nên dạy trẻ chú ý không nên chạm vào vùng nhạy cảm của người khác; nhất là người khác giới. Đặc biệt, trẻ không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ; hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Trong cuộc sống thường ngày, cha mẹ và người thân; cũng nên hạn chế có hành vi thân mật quá mức; chạm vào vùng nhạy cảm của ngưởi khác giới trước mặt trẻ.

Cảnh giác với người lạ mặt

Cha mẹ cần giáo dục trẻ cách tránh xa người lạ mặt; không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai trẻ tình cờ gặp, không có sự đồng ý của cha mẹ. Cha mẹ cũng nên cảnh báo những nguy hiểm trẻ có thể gặp; khi đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, tới nhà người lạ chơi.

Giáo dục trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Khi trẻ ở nhà một mình, cha mẹ cần đảm bảo an toàn và tuyệt đối cho con. Ngoài ra, trẻ cần được cảnh báo không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

Cách tìm người hỗ trợ trong hoàn cảnh khó khăn

Trẻ có thể bị xâm hại, tấn công vào những hoàn cảnh cha mẹ không ngờ đến. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách phản ứng, chạy hoặc nhờ người giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trẻ cần ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ không sợ hãi, lo lắng khi bị đe dọa hoặc làm tổn thương tinh thần. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải lập tức báo cho cha mẹ, người lớn xung quanh.

Tất cả hành vi xâm hại tình dục trẻ em đều gây tổn thương cho trẻ. Về mặt thể chất, trẻ em bị xâm hại tình dục có thể chịu tổn thương thể xác kéo dài. Đặc biệt, trẻ em bị xâm hại tình dục bị khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng, lo lắng, nhút nhát, sợ sệt khi gặp người lớn, nhất là những người vốn quen thuộc trong gia đình, rối loạn ăn uống, giấc ngủ hoặc thậm chí cáu gắt vô cớ, tự làm hại bản thân mình.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *