Lùi thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Kinh tế Tài chính

Đóng thuế là một nghĩa vụ của mỗi các nhân và tổ chức trên cả nước. Thuế giúp duy trì và phát triển các công trình đô thị, giáo dục tại Việt Nam. Từ 18 tuổi trở lên công dân đều có nghĩa vụ đóng thuế. Nguồn thu từ thuế chính là tiền từ công dân đóng góp và đất nước. Thuế có rất nhiều loại khác nhau. Đóng thuế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi công dân Việt Nam. Thuế thu nhập cá nhân một loại thuế bắt buộc phải đóng.

Thuế thu nhập cá được là khoản tiền cá nhân phải nộp cho nhà nước sau khi trừ đi các khoản được miễn giảm. Nguyên tắc xây dựng dựa trên công bằng, khả năng nộp thuế. Người có thu nhập thấp và không có khả năng chi trả sẽ được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân. Đối với các cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam đều có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế. Trong năm 2020 do tình hình kinh tế biến động dẫn đến việc thu nhập bị ảnh hưởng. Nhà nước đã có quy định và quyết định lùi thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Lùi thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020

1 triệu người sẽ không phải nộp thuế ?

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân Tổng cục Thuế  cho biết. Kỳ quyết toán thuế năm 2020 sẽ có thay đổi so với trước đó. Theo luật Quản lý thuế sửa đổi, hạn Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) do tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế chi trả thu nhập được ủy quyền là ngày 31.3. Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế. Thời hạn quyết toán được kéo dài thêm 1 tháng, đến 30.4.
Theo Nghị định 126 hướng dẫn luật Quản lý thuế mới. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế. 
Riêng về mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế. Bà Nguyễn Thị Lan Anh cho hay sẽ áp dụng theo mức mà Nghị quyết 954 của Quốc hội ban hành là 11 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế. Người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng (tức 52,8 triệu đồng/năm). Mức giảm trừ này được thực hiện từ ngày 1.7.2020 và thực hiện trong kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2020.
Dự kiến có hơn 1 triệu người nộp thuế không phải nộp thuế khi áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới. Với những người có thu nhập cao hơn, phải nộp thuế trong khoảng bậc 2 trở đi. Thì số thuế TNCN phải nộp cũng sẽ giảm đáng kể do được nâng mức giảm trừ gia cảnh lên. Từ khi áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới. Số thuế TNCN nộp vào ngân sách nhà nước giảm hơn so với cùng kỳ.
nộp thuế thu nhập cá nhân

Chở cả ô tô hồ sơ hoàn thuế

Cá nhân có số thuế đề nghị hoàn thì có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với việc chậm nộp. Thế nhưng, với mức giảm trừ gia cảnh thấp, mức trừ thu nhập vãng lai ở mức 2 triệu đồng khấu trừ thuế 10%… Đã phát sinh nhiều hồ sơ xin hoàn thuế TNCN trong năm qua. Đơn cử, trong năm 2020, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện giải quyết 22.125 hồ sơ hoàn thuế TNCN, tăng 23% so với cùng kỳ. Với số thuế hoàn là 149 tỉ đồng tăng 18% so với cùng kỳ.
Ông Nguyễn Ngọc Tú cho rằng cần xem lại vấn đề phát sinh những hồ sơ hoàn thuế từ đâu. Hiện nay, thu nhập vãng lai 2 triệu đồng đã phải đấu trừ thuế 10% nên đã phát sinh hồ sơ xin hoàn thuế tăng mạnh. Thực tế có nhiều người không muốn thực hiện quyết toán năm để lấy lại số thuế dư thừa do mất thời gian, không lấy đủ chứng từ… nên có thể số lạm thu cũng có từ đây. Do đó, cần nhanh chóng nâng mức thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng. Đây chỉ là trường hợp khắc phục chứ về lâu dài không nên đưa ra con số tuyệt đối, bởi lạm phát ngày càng tăng thì người nộp thuế sẽ thua thiệt.
Nhiều hồ sơ thuế thu nhập cá nhân tồn đọng
Vừa rồi là những khó khăn trong việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng mang lại những thông tin cho bạn đọc. Hãy cùng joon.com.vn đọc các tin tức mới.

Nguồn:Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *