3 giai đoạn trẻ phát triển trí não

Lưu ý: 3 giai đoạn phát triển trí não tốt nhất của bé mà mẹ cần ghi nhớ

Làm Mẹ Phụ Nữ

Ở vị trí của các bậc làm cha mẹ ai cũng mong con mình phát triển trí não, cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn người. Đối với trẻ, ngoài yếu tố về gen gi truyền thì việc chăm sóc, môi trường phát triển, cách giáo dục của cha mẹ cũng tác động và ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển thể chất, trí thông minh và nhân cách của trẻ sau này.

Theo nghiên cứu mới nhất của tường Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, ở hầu hết trẻ nhỏ sẽ có 3 giai đoạn phát triển được đánh giá là tốt nhất cho phát triển về trí tuệ mà các bà mẹ cần nắm rõ. Biết được 3 giai đoạn phát triển trí não của bé giúp các bà mẹ có sự chăm sóc, dạy dỗ trẻ tốt hơn, biết cách giáo dục, rèn luyện cho trẻ phát triển trí tuệ, trẻ thông minh, hoạt bát hơn. Và 3 giai đoạn “vàng” trong sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ sẽ được joon.com.vn bật mí chi tiết ngay sau đây.

3 giai đoạn trẻ phát triển trí não

Ba thời kỳ “vàng” cho sự phát triển trí não của bé

Thời kỳ đầu tiên”: Từ khi sinh ra tới 3 tuổi

Ở giai đoạn này, đứa trẻ luôn ở trong trạng thái tò mò về tất cả mọi thứ xung quanh chúng; đồng thời muốn cạnh tranh, ganh đua với các bạn. Trẻ thường xuyên làm ra các hành động bắt chước người lớn; bé cũng sẽ đòi giúp cha mẹ làm việc; và rất vui nếu được người lớn khen ngợi. Ngoài ra, bạn để ý sẽ thấy, lúc có một mình con ăn rất chậm; nhưng hễ có bạn cùng ăn thì trẻ lại ăn rất nhanh và được nhiều hơn.

3 giai đoạn trẻ phát triển trí não

Lời khuyên cho cha mẹ là tích cực khuyến khích, động viên để con tự tin; có động lực khám phá thế giới muôn màu. Càng hiểu biết về thế giới xung quanh, con sẽ càng thông minh.

Thời kỳ thứ hai: Trẻ từ 5 – 7 tuổi

Trẻ ở lứa tuổi này dường như mất đi khí thế tranh đua ở giai đoạn trước; trở nên chậm chạp, chần chừ, thiếu nhanh nhẹn. Song đây lại chính là một trong 3 thời điểm “vàng” để trẻ phát triển trí não. Chính vì thế, cha mẹ phải giúp trẻ thay đổi những thói quen không tốt; dành thời gian rèn luyện trí não cho bé. Có thế trẻ mới không bỏ lỡ giai đoạn tốt nhất để trở nên thông minh hơn.

Thời kỳ thứ ba cũng là thời kỳ cuối cùng: Trẻ từ 8 – 10 tuổi

Đây là thời kỳ quan trọng để trẻ phát triển khả năng học tập. Nhưng trong giai đoạn này, trẻ có thể biểu hiện ra sự mệt mỏi, không hào hứng với việc học. Thậm chí chúng không muốn nghe cha mẹ giảng giải.

3 giai đoạn trẻ phát triển trí não

Tuy nhiên giai đoạn này lại vô cùng quan trọng; vì nó còn ảnh hưởng đến thành tích học hành của con. Vì thế, nếu cha mẹ không muốn con bỏ lỡ giai đoạn “vàng” cuối cùng để phát triển trí não; đồng thời đạt được thành tích cao thì cha mẹ phải tìm ra cách để hòa hợp hơn với con cái. Qua đó trẻ mới thoải mái, vui vẻ hơn; sẵn sàng lắng nghe lời dạy bảo của cha mẹ.

Ngoài ra, bạn phải chú ý, có thể hướng dẫn khi trẻ gặp khó khăn; nhưng cần để con tự mình suy nghĩ và giải quyết vấn đề của chính chúng.

Cha mẹ cần làm gì để con phát triển trí não tối ưu?

Không áp đặt ý kiến của mình lên con

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, đã sinh ra và nuôi dưỡng con; thì trẻ phải nghe lời cha mẹ răm rắp. Nhưng cha mẹ nên nhớ một điều, dù trẻ chưa trưởng thành; thì cũng là một cá thể độc lập có sở thích và chính kiến riêng. Sự áp đặt của cha mẹ chỉ khiến con thấy bất mãn mà thôi.

3 giai đoạn trẻ phát triển trí não

Chưa nói, nếu cha mẹ chỉ chăm chăm muốn con làm theo ý mình; nghĩa là bạn đã kìm hãm sự tự do tư duy và sáng tạo của con, ngăn trở trẻ rèn luyện trí não.

Đừng bảo vệ con quá mức

Con cái trong mắt cha mẹ dường như lúc nào cũng bé bỏng và nhỏ dại. Cha mẹ sẵn sàng thay con gạt bỏ hết mọi chướng ngại vật, để con đường của bé được suôn sẻ, thuận lợi.

Nhưng chính sự bảo vệ, che chở quá mức của cha mẹ lại có tác động xấu đến quá trình phát triển của con. Cuộc sống quá xuôi chèo mát mái khiến trẻ không có cơ hội tôi luyện chính mình, thể chất và trí não cũng không được rèn luyện để tăng trưởng tốt.

Cho trẻ một môi trường sống phù hợp

Điều cha mẹ nên làm đó là cung cấp cho con một môi trường sinh hoạt, học tập tốt. Ở đó trẻ sẽ được tận hưởng mọi thứ theo độ tuổi, được học tập, vui chơi và rèn luyện hết mình. Chỉ có như thế, trí tuệ, thể chất và tâm lý của con mới phát triển và phát huy tốt nhất.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *