bệnh lậu ở nữ giới

Mức độ nguy hiểm bệnh lậu ở nữ giới chưa từng công khai

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn (STD); phổ biến có thể lây truyền khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Nó có thể dễ dàng chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh theo toa, nhưng nhiều người không biết mình mắc bệnh vì các dấu hiệu nhiễm trùng thường mơ hồ hoặc im lặng. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh lậu có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bạn. Hầu hết phụ nữ không xuất hiện các triệu chứng của bệnh lậu. Khi các triệu chứng xuất hiện, các dấu hiệu thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo.

Bệnh lậu ở nữ không được điều trị có thể lây lan vào tử cung hoặc ống dẫn trứng; và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID); có thể gây đau vùng chậu / bụng mãn tính; mang thai ngoài tử cung nguy hiểm (thai mà phôi bám bên ngoài tử cung) và vô sinh. Chi tiết về mức độ nguy hiểm của bệnh này sẽ được cập nhật trong bài viết này nhé!

Bệnh lậu ở nữ giới nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tại các phòng khám, cơ sở y tế uy tín; thì sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe của chị em

Dấu hiệu 

Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ rất khó xác định, thường là từ 2 tuần trở lên, thậm chí có người còn lâu hơn. Sau thời gian ủ bệnh, các triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới bất đầu xuất hiện. Cụ thể những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới qua từng giai đoạn như sau:

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giai đoạn cấp tính

Như đã nói ở trên, các dấu hiệu của bệnh lậu ở nữ giới trong giai đoạn này rất mờ nhạt, khó phát hiện, có những người thậm chí còn không có biểu hiện gì. Theo thống kê, có khoảng 97% nữ giới mắc bệnh lậu không có bất kỳ dấu hiệu nào, 3% còn lại có những triệu chứng mờ nhạt như tiểu buốt, tiểu rát và khó chịu. Trong giai đoạn này, nếu bạn đi thăm khám thì kết quả hình ảnh thăm khám sẽ cho thấy bạn bị viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo.

bệnh lậu ở nữ giới

Dấu hiệu bệnh lậu ở phụ nữ giai đoạn mãn tính

Trong giai đoạn này, gần như các triệu chứng của bệnh lậu ở nữ sẽ không biểu hiện nữa. Bệnh nhân sẽ không thấy triệu chứng gì đặc biệt, một số trường hợp thấy có huyết trắng hoặc có những biểu hiện của biến chứng. Bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn lậu mãn tính, vi khuẩn lậu đã xâm nhập sâu vào cơ thể gây xuất huyết tử cung và viêm vùng chậu, khiến người bệnh có cảm giác đâu hai bên hông và phần bụng dưới. Một số trường hợp phụ nữ có sức đề kháng kém thường có biểu hiện sốt nhẹ, cơ thể luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu mệt mỏi trong người.

Ngoài ra nếu nữ giới bị bệnh lậu ở mắt sẽ có những biểu hiện như sưng, đỏ chảy nước mắt, dịch thường xuyên. Các triệu chứng này không được điều trị kịp thời sẽ gây thương tật vĩnh viễn ở nữ giới.

Vì những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới rất khó phát hiện cũng như hay nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Vậy nên, khi phát hiện ra bệnh, bệnh đã ở giai đoạn nặng và xuất hiện những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số những tác hại của bệnh lậu gây ra với nữ giới đó là:

bệnh lậu ở nữ giới

Viêm khung chậu:

Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lan vào tử cung và vòi trứng gây bệnh viêm khung chậu (PID), có thể dẫn đến sẹo vòi trứng, nguy cơ cao dẫn đến thai ngoài tử cung. Viêm khung chậu có nguy cơ dẫn đến đau bụng, đau lưng, kinh nguyệt không đều, đau khi giao hợp, viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung.

Kích thích họng và Amidan:

Với những trường hợp quan hệ tình dục qua đường miệng thì có thể dẫn đến bệnh lậu miệng, họng

Ảnh hưởng đến hậu môn và trực tràng:

Đây là hậu quả của những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn. Bệnh lậu hậu môn- trực tràng gây khó chịu ở vùng hậu môn; nhưng trong nhiều trường hợp không biểu hiện dấu hiệu và trường hợp nào.

Nhiễm trùng lan rộng cơ thể: Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lan truyền theo đường máu; gây bệnh ở các bộ phận khác của cơ thể. Sốt phát ban, đau, sưng và cứng khớp có thể xảy ra.

Phòng tránh

bệnh lậu ở nữ giới

– Quan hệ tình dục an toàn, tốt nhất nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục; hạn chế lây nhiễm bệnh lậu giang mai và các bệnh xã hội khác.

– Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ – một chồng là cách tốt nhất; để tránh nguy cơ mắc bệnh lậu cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

– Không sử dụng chung các đồ dùng, vật dụng khác, đặc biệt là quần áo, khăn tắm, bàn chải…

– Ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng; để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hiệu quả phòng tránh bệnh lậu; cũng như các bệnh xã hội khác.

Bệnh lậu ở nữ giới nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tại các phòng khám, cơ sở y tế uy tín; thì sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe của chị em. Để nhận biết sớm các triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới; chị em cần chú ý theo dõi những thay đổi bất thường của cơ thể; khi nghi ngờ đã có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh lậu và cần đi thăm khám ngay; khi có những biểu hiện bất thường đó.

Nguồn: Cacbenhxahoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *