vật liệu

Nguyên tắc chọn vật liệu cho nội thất nhà ở: Để căn nhà trở nên tinh tế

Bất động sản Vật liệu

Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu trong kiến trúc, nội thất thường không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng các yêu cầu về mặt công năng; sự sáng tạo và phối hợp vật liệu hoàn hảo sẽ gợi ra được những cảm xúc; cũng như bầu không khí riêng có của không gian. Chúng ta có thể cảm thấy lạnh hay nóng, hào hứng hay thờ ơ; thoải mái hay lo lắng… Cá tính hay tính chất của một không gian, đặc biệt là các không gian có kích thước vừa phải; như nhà ở thường do việc sử dụng vật liệu quyết định.

Các vật liệu hoàn thiện đi kèm với giải pháp thi công, cấu tạo vô cùng phong phú hiện nay; đã trở thành những lựa chọn bất tận trong sáng tác của người thiết kế. Vấn đề quan trọng là truyền tải tốt nhất thông điệp của nhà thiết kế nội thất; thông qua chất cảm của từng vật liệu; cũng như việc phối hợp các vật liệu và liều lượng sử dụng chúng. Ngày nay, vật liệu xây dựng và hoàn thiện nội thất dựa vào sự phát triển của khoa học công nghệ; đã trở nên cực kỳ phong phú.

vật liệu

Gạch, đá và bê tông

Bỏ qua khả năng chịu lực như những thành phần của kết cấu thì trong ngôi nhà; đá, gạch và bê tông có những vị trí khác nhau; cảm xúc do chúng đem lại cũng không giống nhau.

Đá được sử dụng là vật liệu xây dựng chủ yếu từ hàng nghìn năm nay. Khi công cụ phát triển, công nghệ chế tác hiện đại ra đời; đá tự nhiên được dùng một cách thông minh, tiết kiệm hơn. Cũng như gạch trong nội thất đương đại, đá chủ yếu được sử dụng; ở dạng tấm mỏng như nhiều vật liệu ốp lát khác. Truyền tải sự kỳ vỹ của thiên nhiên qua vân đá, màu sắc cũng như trọng lượng riêng lớn của mình; đá (Marble) luôn mang lại sự sang trọng; cảm giác vững chắc khi hiện diện trong không gian nội thất. Vì vậy, một trong những giải pháp phổ biến trong các không gian có tính chất bộ mặt của ngôi nhà; (như phòng khách phòng ăn) thường là đá tự nhiên.

Kim loại

Trong kiến trúc hiện đại, kim loại có một vai trò rất quan trọng; giúp con người xây dựng các công trình cao hơn và rộng lớn hơn. Trong nhà ở nói riêng, kim loại thường được sử dụng trong các thành phần chịu lực; như dầm, cột, và chủ yếu nó xuất hiện trong các thành phần trang trí; với sự gia công tinh xảo mang màu sắc thủ công như lan can, cầu thang; đồ nội thất, trang trí. Kim loại không xuất hiện theo dạng khối hay tấm như nhóm đá, gỗ, gạch; nó thường hiện diện trong nội thất nhà ở dưới dạng thanh, mạng hay các họa tiết được rèn; đúc, gia công khá công phu. Chính vì thế nó tạo nên điểm nhấn, sự duyên dáng và sự mềm mại cho không gian.

Gỗ

Luôn được xem như một loại vật liệu xây dựng cơ bản nhất, không chỉ tham gia vào cấu trúc (kết cấu) của ngôi nhà, gỗ đóng góp phần rất quan trọng với vai trò là thành phần cấu thành không gian nội thất. Xuất hiện đa dạng nhất so với các vật liệu khác trong nội thất, gỗ có mặt ở khắp nơi trong không gian: Sàn, tường, trần, đồ đạc,… Đem lại cảm giác ấm áp khi tiếp xúc, bề mặt gỗ có thể được gia công mịn hay thô ráp.

vật liệu

Ngày nay, việc sử dụng gỗ trở nên có trách nhiệm hơn, gỗ công nghiệp đã được tạo ra nhằm tận dụng được nhiều hơn giá trị kinh tế. Các loại gỗ dán, MDF, HDF, veneer với các bề mặt tái tạo vẻ đẹp của gỗ tự nhiên nhưng có khả năng chống co ngót, cong vênh, rạn nứt, ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong kiến trúc nói chung và trong nội thất nhà ở nói riêng. Không có nhiều giới hạn về vị trí khi sử dụng gỗ trong nhà ở, ngay cả các khu vệ sinh cũng có các loại gỗ tự nhiên và công nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng gỗ ở quá nhiều các bề mặt, đặc biệt là tường và trần sẽ làm giảm sự quý hiếm của gỗ cũng như gây cảm giác bức bối chật hẹp.

Kính

vật liệu

Kính là loại vật liệu xây dựng và trang trí vô cùng đặc biệt với khả năng thấu thị cũng như tính tăng khúc xạ, lọc ánh sáng. Chúng ta thường sử dụng kính để lấp các khoảng hở trong công trình. Với công dụng khá trái ngược với các vật liệu còn lại, kính giúp dẫn ánh sáng vào các không gian tạo ra các hiệu ứng phản xạ, khúc xạ, tạo các màu sắc sinh động cho không gian sống. Kính màu (stained glass) không chỉ nổi tiếng trong các công trình tôn giáo, nó còn được dùng trong nhà ở với các ứng dụng trên cửa, trên vách và trần nhà với các hiệu ứng ngược sáng vô cùng ấn tượng. 

Nguồn: Tapchikientruc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *