Tìm hiểu về công nghệ phun xăng điện tử

Những điều cần biết về công nghệ phun xăng điện tử

Công nghệ Công nghệ xe

Công nghệ phun xăng điện tử không phải là một khái niệm mới đối với người đi xe máy. Nguyên lý cơ bản của Fi là sử dụng hệ thống điều khiển điện tử ngăn chặn việc phun nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ để tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu. Hệ thống bao gồm hai thành phần chính: bộ phận cảm biến và bộ phận điều khiển trung tâm. Các cảm biến vị trí bướm ga, áp suất đường ống nạp; nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ dầu và tốc độ động cơ liên tục theo dõi hoạt động của động cơ và truyền thông tin đến bộ điều điều khiển.

Đặc điểm chính của công nghệ phun xăng điện tử. Chúng ta thường nghe đến việc sử dụng công nghệ phun xăng điện tử trên xe máy để tiết kiệm nhiên liệu. Thực tế, đây chỉ là một trong những ưu điểm của công nghệ Fi. Người dùng xe máy của chúng ta thường chỉ quan tâm đến Fi về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Tìm hiểu về công nghệ phun xăng điện tử

Công nghệ Fi giúp bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, với những người đam mê xe phân khối lớn (trên 175cc); họ thường lựa chọn một chiếc xe motor phân khối lớn có ứng dụng công nghệ Fi. Hầu hết những biker này thích động cơ phun xăng điện tử vì nó khởi động dễ dàng ngay cả ở nhiệt độ động cơ còn thấp. Không cần hiệu chỉnh bướm gió và bộ chế hòa khí. Tất cả việc bạn phải làm là xoay chìa khoá, sau đó ấn nút khởi động.

Trên quan điểm xem xét cấu trúc, bộ phun xăng điện tử phức tạp hơn rất nhiều; nó cần có một bơm nhiên liệu vào ngăn chứa; cụm điều khiển điện tử và rất nhiều cảm biến kiểm soát chức năng khác nhau trong quá trình máy xe khởi động, vận hành.

Tìm hiểu về công nghệ phun xăng điện tử

Bộ phun xăng điện tử được hệ thống điều khiển điện tử trung tâm (gọi tắt là ECU) kiểm soát quá trình cung cấp nhiên liệu. Cụm ECU lần lượt đọc các tín hiệu của cảm biến khác nhau trên xe. Qua những thông tin thu thập được, ECU xác định bao nhiêu nhiên liệu cần thiết cho việc hoạt động tối ưu của xe.

ECU dựa trên các số liệu từ cảm biến của vòng tua, nhiệt độ động cơ; nhiệt độ không khí, vị trí trục khuỷu, vị trí bướm ga… để lập trình tính toán nhiên liệu; sau đó tiến hành đóng mở kim phun xăng. Riêng với chúng ta, những người sử dụng bình thường; ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ Fi còn giúp bảo vệ môi trường; giảm lượng khí thải ra trong không khí.

Những lợi ích ưu việt từ công nghệ FI

Tìm hiểu về công nghệ phun xăng điện tử

Phun xăng điện tử với ưu điểm là tạo nên tỷ lệ hòa trộn hỗn hợp nhiên liệu ở mức tối ưu trong mọi điều kiện vận hành khác nhau.Với tỷ lệ pha trộn tối ưu, lượng hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt được đốt tối đa nhằm tăng hiệu suất động cơ; khả năng vận hành ổn định và tiết kiệm nhiên liệu. Không những thế động cơ DiAsil được chế tạo theo công nghệ độc quyền của Yamaha, kết hợp với công nghệ FI làm tăng khả năng khởi động nhạy bén vào mùa đông và giúp động cơ vận hành êm ái hơn trong mọi điều kiện…/.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *