Những hãng công nghệ lớn của Trung Quốc không chịu lệnh cấm của Mỹ

Những hãng công nghệ lớn của Trung Quốc không chịu lệnh cấm của Mỹ

Công nghệ Điện thoại - Vi tính

Sau khi đưa Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen áp dụng lệnh cấm. Hoa Kỳ đã bất ngờ bỏ qua những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu. Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao bất đồng quan điểm kéo dài nhiều tuần; cuối cùng chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã quyết định không cấm đầu tư của Mỹ vào 3 tập đoàn đa quốc gia là Alibaba, Tencent và Baidu.

Ngày 14/1, Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm đầu tư vào Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc; họ đã bị đưa vào danh sách các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc. Động thái này chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông sẽ không thêm Alibaba; Tencent và Baidu vào danh sách vì sợ gây ra tình trạng chững lại do thương vụ bán tháo cổ phiếu từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Kể từ lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump; các nhà đầu tư Mỹ chỉ có thể bán cổ phiếu của các công ty niêm yết trong danh sách trước ngày 11/11.

Quyết liệt để trấn áp mối đe dọa gián điệp

Ngay sau báo cáo danh sách được đưa ra; cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba; và Tencent đã tăng lần lượt 6% và 3%. Trong khi đó, cổ phiếu của Baidu trên Nasdaq gần như là một đường thẳng. Trước những thắc mắc về lý do những doanh nghiệp trong danh sách có liên hệ với quân đội Trung Quốc; Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng những công ty này đã huy động vốn bằng cách bán chứng khoán cho những nhà đầu tư Mỹ. Dùng tiền tác động vào các nhà cung cấp chỉ sổ để đưa chứng khoán vào dịch vụ thị trường.

Những hãng công nghệ lớn của Trung Quốc không chịu lệnh cấm của Mỹ

Theo cách đó, những doanh nghiệp này có thể tiếp cận vào vốn của các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho sự phát triển của quân đội Trung Quốc. Kể từ khi lệnh cấm được ban hành; chính phủ Mỹ đã hành động quyết liệt để trấn áp mối đe dọa gián điệp đến từ các tập đoàn đa quốc gia của Trung Quốc. Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đang ép buộc các công ty trong danh sách phải hỗ trợ cho hoạt động tình báo và quân sự trong nước. Điều này sẽ tạo nên “một mối đe dọa khôn lường” đối với an ninh nước Mỹ. Vào năm 2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile cùng 6 công ty Mỹ khác vào tháng 2/2019.

Những hãng công nghệ lớn của Trung Quốc không chịu lệnh cấm của Mỹ

Động thái bất ngờ

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xếp Xiaomi vào danh sách “công ty quân sự của Trung Quốc”. Điều này đồng nghĩa với việc “Hạt gạo nhỏ” bị cấm giao dịch ;và nhận vốn đầu tư từ đối tác Mỹ. Lệnh cấm yêu cầu các nhà đầu tư phải rút toàn bộ vốn khỏi Xiaomi trước ngày 11/11. Bênh cạnh Xiaomi, Mỹ cũng cấm vận thêm 8 công ty khác của Trung Quốc trong đợt này; bao gồm sản xuất máy bay thương mại Comac.

The Verge cho rằng việc một tập đoàn công nghệ thuần túy như Xiaomi bị liệt vào danh sách “công ty quân sự của Trung Quốc” là điều đáng ngạc nhiên. Phần lớn những cái tên khác đều liên quan đến lĩnh vực công nghiệp nặng như hàng không vũ trụ; đóng tàu, hóa chất; viễn thông, xây dựng; và các dạng cơ sở hạ tầng khác.

Những hãng công nghệ lớn của Trung Quốc không chịu lệnh cấm của Mỹ

Huawei, nhà sản xuất điện thoại số 2 thế giới; cũng có tên trong danh sách; nhưng Huawei đồng thời là nhà cung cấp thiết bị viễn thông quy mô lớn nhất toàn cầu; nắm công nghệ 5G có tính chất cốt lõi; ảnh hưởng nhiều lĩnh vực. Danh sách cấm vận của Bộ Quốc phòng Mỹ độc lập với “danh sách thực thể” do Bộ Thương mại ban hành để ngăn các công ty nước này xuất khẩu công nghệ. Một số công ty Trung Quốc; chẳng hạn như Huawei, bị xếp vào cả 2 danh sách./.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *