Những điều cần phải dạy trẻ

Những quy tắc mà người mẹ cần phải chỉ bảo sớm cho con

Làm Mẹ Phụ Nữ

Có rất nhiều điều mà bậc làm cha làm mẹ nên dạy dỗ đứa trẻ. Mỗi giai đoạn khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ khác nhau. Vì thế hãy lựa chọn những kiến thức phù hợp, tùy theo độ tuổi, bạn có thể dạy trẻ từ những điều đơn giản đến những vẫn đề phức tạp. Điều phải dạy trẻ rất nhiều nhưng chúng ta nên dạy bé từ từ để bé dễ tiếp thu. 

Ngay từ khi trẻ con bé, hãy là tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Bạn hãy chỉ dạy cho bé từng vấn đề, từ các điều đơn giản như chào hỏi, cảm ơn, xin phép người lớn…Điều này sẽ giúp bé tạo lập thói quen và phát triển nhân cách tốt cho trẻ. Ngay từ khi còn bé, hãy tạo cho trẻ những nguyên tắc riêng, biết học hỏi, những điều tốt từ bậc cha mẹ. Và dưới đây là những điều mà cha mẹ nào cũng nên dạy trẻ từ khi còn bé. 

Những điều cần phải dạy trẻ

Quy tắc 1: Chào hỏi mọi người

Đây là phép lịch sự cơ bản nhất. Bố mẹ nên dạy trẻ kỹ năng chào hỏi đúng cách ngay từ nhỏ. Dạy chào hỏi, trẻ sẽ nhận thức được đó là hành động bình thường; cần có khi gặp người khác và sẽ thực hiện một cách thoải mái, tự nhiên. Một đứa trẻ lễ phép luôn nhận được sự quý mến.

Quy tắc 2: Không gây ảnh hưởng đến người khác nơi công cộng

Ở nơi công cộng, bản thân bố mẹ cũng rất khó chịu khi nghe thấy những đứa trẻ hò hét ầm ĩ; hoặc quậy phá “không phép tắc”. Phải dạy cho trẻ chính xác điều nên; và không nên làm ở nơi công cộng. Một đứa trẻ có khuôn phép, biết quy tắc; được đánh giá là nhận được sự giáo dục tốt từ gia đình.

Quy tắc 3: Khi có bí mật, nếu không thể nói với cha, hãy nói với mẹ

Trẻ em có rất nhiều bí mật riêng mà bố mẹ không biết; trong đó có nhiều thứ ngoài sức tưởng tượng của người lớn. Bởi vậy, đòi hỏi cha mẹ phải biết cách giao tiếp và đồng hành cùng con, để chúng nói ra. Làm được như vậy mới có thể giúp con khi cần thiết, tránh việc đáng tiếc xảy ra.

Những điều cần phải dạy trẻ

Quy tắc 4: Không nói dối

Luôn nói cho trẻ biết sự trung thực là một đức tính quý, vì vậy không được đánh mất đức tính này. Trẻ nói dối là khởi đầu cho việc đánh mất lòng tin vào người lớn. Khi nói dối trở thành một thói quen, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau.

Quy tắc thứ 5: Đúng giờ

Tính đúng giờ nên được rèn từ khi còn nhỏ, thà đợi người khác một lúc còn hơn để người khác đợi mình. Đúng giờ thường là một thước đo thành công rất quan trọng. Hãy cho trẻ hiểu, đừng coi người khác chờ đợi là điều hiển nhiên. Không có nhiều thứ được coi là đương nhiên trên thế giới này.

Quy tắc thứ 6: Chủ động, dũng cảm thừa nhận sai lầm

Dạy con nếu làm sai điều gì đó nên coi là bình thường bởi ai cũng mắc sai lầm trong cuộc đời. Việc dũng cảm thừa nhận sai lầm mới là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nếu trẻ mắc lỗi, hãy giải thích con sai ở đâu, sai như thế nào và nhắc con nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi thực sự chân thành khi trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và mong muốn được sửa đổi.

Những điều cần phải dạy trẻ

Quy tắc 7: Không lãng phí thức ăn

Thức ăn không chỉ đơn thuần là đồ ăn để sinh tồn, mà nó còn là sự lao động vất vả của con người. Biết quý trọng thức ăn là một đức tính rất cần thiết để rèn luyện cho trẻ nhỏ. Phải dạy trẻ biết trân trọng công sức của người lao động, như vậy mới hình thành thói quen tốt. Thậm chí nếu không ăn hết, bữa sau trẻ phải nhịn đói vì đã hết tiêu chuẩn trong một ngày. Muốn vậy, người nấu ăn cũng nên cân nhắc về số lượng thực phẩm trong gia đình, tránh nấu quá nhiều trong khi các thành viên chỉ ăn được lượng nhỏ.

Quy tắc 8: Dốc hết sức cho những gì bản thân muốn làm

Đừng trông mong người khác giúp đỡ mình, nếu muốn gì đó, tốt nhất là bản thân tự cố gắng có được. Alber Eistein từng nói “Đừng phấn đấu để mình thành công mà hãy phấn đấu để mình có giá trị”. Hãy dạy con là một con người có giá trị, bằng cách nỗ lực hết mình, khẳng định năng lực bản thân trong học tập và công việc khác.

Quy tắc 9: Học cách bao dung

Khoan dung là đức tính cao quý tốt đẹp của con người. Sự khoan dung không chỉ dạy trẻ vấn đề ngọn là quên đi nỗi bực dọc đang gánh chịu, mà phải hiểu cái gốc của tha thứ để nhận được sự dễ chịu trong tâm hồn. Lòng bao dung chỉ thực sự có được khi trẻ biết cách tha thứ cho người khác và bản thân mình.

Quy tắc 10: Khi gặp nguy hiểm có thể bỏ mọi nguyên tắc

Có người thấy những điều này nói thì dễ nhưng trẻ làm mới khó. Điều quan trọng là những quy tắc này không chỉ dành cho trẻ em, mà cả người lớn chúng ta cũng cần làm gương, trẻ sẽ dần ý thức được.

Nguồn: Vnexpress.net