kiến trúc

Phát triển kiến trúc Việt Nam trong tương lai theo hướng cách mạng 4.0

Bất động sản Kiến trúc

Nhằm đánh giá công tác lý luận phê bình kiến trúc Việt Nam từ trước đến nay; đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, từ đó rút ra những kinh nghiệm; nâng cao hơn nữa hiệu quả của Lý luận – phê bình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại giàu bản sắc và bền vững; chương trình “Gặp gỡ mùa thu 2018” của Hội KTS Việt Nam tập trung thảo luận 3 nội dung chính. Nhìn nhận thực tiễn lý luận và phê bình kiến trúc qua các giai đoạn; Xác định những vấn đề cơ bản của khoa học lý luận phê bình; Định hướng phát triển kiến trúc ở nước ta. Bên cạnh đó là tập hợp những ý kiến của cộng đồng xã hội về kiến trúc và KTS.

Những năm gần đây, giao lưu quốc tế được mở rộng, các KTS Việt Nam đã bước đầu thành công; và giành nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế có giá trị trong sáng tác theo các xu hướng của thời đại; như kiến trúc xanh, phát triển bền vững, vì hạnh phúc, kiến trúc vì cộng đồng.

kiến trúc

Định hướng kiến trúc xanh

KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết; cùng với sự phát triển của đất nước, kiến trúc Việt Nam đã có bước phát triển đột phá; không chỉ về quy mô mà cả về chất lượng. Mạng lưới đô thị quốc gia đã hình thành, làm nền tảng; và động lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Kiến trúc không chỉ tạo cơ sở vật chất, góp phần cải thiện diện mạo của đất nước; điều kiện sống của nhân dân ở thành thị và nông thôn; mà quan trọng hơn là góp phần xây dựng, đổi mới nếp sống, lối sông và môi trường sống của nhân dân.

kiến trúc

Kiến trúc nông thôn đang bị biến dạng, nhiều giá trị truyền thống bị phá vỡ; bức tranh đô thị ngổn ngang, tự phát, thiếu sự quản lý có hiệu quả. Các KTS đang hành nghề trong môi trường cạnh tranh, vừa phải thỏa mãn yêu cầu thị hiếu của khách hàng, vừa khao khát với những hoài bão về một nền đậm chất dân tộc trong trào lưu đang bị quốc tế hóa.

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, quan tâm lớn hiện nay là định hướng phát triển nước nhà và cuộc cách mạng 4.0 tác động đến ngành rất to lớn. Việt Nam hiện đang đề ra định hướng, mục tiêu phát triển kiến trúc xanh. 

Cuộc cách mạng 4.0 tác động lớn đến kiến trúc

Riêng trong cách mạng công nghệ 4.0 đang có nhiều thay đổi lớn. Các chương trình xây dựng Thành phố thông minh; Ngôi nhà thông minh, Nhà máy thông minh, Bệnh viện thông minh;… đang diễn ra hàng ngày. Đã xuất hiện những siêu thị tự động do người máy phục vụ; những “Bệnh viện của tương lai” với quy mô nhỏ hơn nhưng chuyên sâu hơn, thân thiện hơn; nhân viên y tế ít hơn nhưng chăm sóc bệnh nhân tốt hơn;… thông qua việc ứng dụng công nghệ y học từ xa, nhiều robot và thiết bị theo dõi không xâm lấn.

kiến trúc

Cuộc cách mạng 4.0 đang thay đổi nếp suy nghĩ, quy trình thiết kế, phương pháp tiếp cận và nội dung thiết kế. Sẽ đến một lúc nào đó không xa, những trung tâm hành chính tập trung đồ sộ, hoành tráng sẽ trở nên lạc lõng, xa lạ, vắng bóng người. Các hoạt động giao dịch, hành chính sẽ giải quyết nhanh gọn thông qua chính quyền điện tử, internet kết nối… Các nhà văn hóa khép kín, cung văn hóa, nhà hát cũng sẽ có nhiều đổi thay về phương thức hưởng thụ nghệ thuật, phong cách tiếp cận nghệ sĩ với khán giả, mà mô hình công trình hiện nay không còn thích hợp.

Nguồn: Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *