ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung được phòng ngừa bằng cách tiêm vacxin Gardasil

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Ung thư cổ tử cung (CC) là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tật và tử vong ở phụ nữ trên toàn thế giới. Người ta ước tính tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong được chuẩn hóa theo tuổi là 7,5 và 3,4 trên 100.000 phụ nữ ở trên toàn thế giới vào năm 2012, thấp hơn số liệu thống kê tương ứng trên thế giới là 14,0 và 6,8 trên 100.000. Con số này ngày càng tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thuốc chủng ngừa, Gardasil, được tung ra thị trường vào tháng 6 năm 2006 và bảo vệ một lần nữa bốn loại HPV khác nhau: hai loại vi rút nguy cơ cao phổ biến nhất, HPV16 và HPV18, và hai nguyên nhân phổ biến nhất của mụn cóc sinh dục lành tính, HPV6 và HPV11. Hiệu quả của vắc xin HPV là một tin tuyệt vời trong nỗ lực giảm số người chết vì ung thư cổ tử cung, và nhận được sự đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông chính thống. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng ở ngay trong bài viết này. Các chị em đừng bỏ lỡ cơ hội đón nhận những thông tin quan trọng nhé!

Ung thư cổ tử cung được phòng ngừa bằng cách tiêm vacxin Gardasil

Phòng ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vacxin Gardasil

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách;đó là: khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV; gây ra các bệnh nguy hiểm ở cổ tử cung. Khám tầm soát bằng xét nghiệm thực hiện nhanh; đơn giản, không gây đau, để kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm này không ngăn ngừa được bệnh nguy hiểm nhất cổ tử cung gây ra do nhiễm HPV.

Tiêu hủy virus HPV

Phương pháp văcxin phòng bệnh bằng cách giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện; và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ đạt hiệu quả cao nhất; khi phụ nữ được chủng ngừa kết hợp với khám tầm soát định kỳ. HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV liên quan đến tổn thương đường sinh dục. Nhiễm HPV type 16, 18 là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ung thư và các tổn thương tiền bệnh ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

ung thư cổ tử cung

Nhiễm HPV type 6, 11 dễ gây mụn cóc sinh dục. Văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung chủ yếu phòng ngừa nhiễm HPV dễ gây ung thư cổ tử cung (type 16, 18), có loại văcxin phòng ngừa cả mụn cóc sinh dục (type 6, 11). HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do vậy; để việc phòng ngừa có hiệu quả cao nên tiêm ngừa trên những người chưa quan hệ tình dục.

Lưu ý khi tiêm chủng

– Tiêm ngừa HPV thường quy được khuyến cáo cho bé gái và đến phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Lưu ý: Cho dù có tiêm ngừa hay không vẫn phải tầm soát các bệnh nguy hiểm về cổ tử cung; bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh ở cổ tử cung ngoài nhiễm HPV. Lịch tiêm ngừa văcxin tứ giá Gardasil (ngừa nhiễm HPV type 6, 11, 16, 18); đang sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ mỗi người là ba mũi; mũi thứ hai nhắc lại sau hai tháng, mũi thứ ba nhắc lại sau sáu tháng.

Hãy tìm hiểu các bệnh khác ở phụ nữ trong các bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn: Benhvienphunu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *