Quy định mới nếu trốn thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt gấp 3 lần

Kinh tế Tài chính

Đóng thuế là một nghĩa vụ của mỗi các nhân và tổ chức trên cả nước Việt Nam. Thuế giúp duy trì và phát triển các công trình đô thị, giáo dục và kinh tế tại Việt Nam. Từ 18 tuổi trở lên công dân đều có nghĩa vụ đóng thuế. Nguồn thu từ thuế chính là tiền từ công dân đóng góp vào đất nước. Thuế có rất nhiều loại khác nhau. Đóng thuế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi công dân Việt Nam. Thuế thu nhập cá nhân một loại thuế bắt buộc phải đóng.

Thuế thu nhập cá được là khoản tiền cá nhân phải nộp cho nhà nước sau khi trừ đi các khoản được miễn giảm. Nguyên tắc xây dựng dựa trên công bằng, khả năng nộp thuế. Người có thu nhập thấp và không có khả năng chi trả sẽ được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân. Đối với các cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam đều có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế. Đã có rất nhiều cá nhân trốn việc đóng thuế thu nhập cá nhân. Khiến nhà nước thất thoát một nguồn tiền lớn, gây tổn hại cho nhà nước. Mới đây đã có quy định về việc trốn thuế. Nếu trốn thuế cá nhân sẽ phải chịu phạt gấp 3 lần.

Quy định mới nếu trốn thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt gấp 3 lần

Quy định về việc đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Hóa đơn, người nộp thuế bị phạt tiền gấp 3 lần số tiền thuế nếu người nộp thuế trốn thuế lần đầu. Các hành vi trốn thuế như không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không ghi chép trong sổ kế toán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp… Sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số tiền thuế đối với người nộp thuế.

Trước đây tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế. Khi có một trong các hành vi nêu trên. Trong trường hợp vi phạm từ lần thứ hai mà có 2 tình tiết tăng nặng trở lên. Vi phạm lần thứ 3 có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ tư trở đi.

Như vậy, với nghị định mới sẽ không quy định là vi phạm lần thứ bao nhiêu mới có thể bị phạt 3 lần số tiền thuế trốn. Mà quy định nếu ngay từ lần đầu tiên trốn thuế nếu có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên thì sẽ bị phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn.

Ngoài tăng nặng mức phạt ngay từ lần đầu tiên trốn thuế. Nghị định 125 cũng tăng mức phạt đối với hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế.

Nhiều hồ sơ thuế thu nhập cá nhân tồn đọng

Các con số thuế thu nhập cá nhân phải đóng

Theo Điều 19, Nghị định 125, phạt tiền từ 6 – 16 triệu đồng đối với hành vi thông đồng. Bao che người nộp thuế trốn thuế, không thực hiện quyết định cưỡng chế hành chính thuế. Trừ hành vi không trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế.

Trước đây, tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 129/2013/NĐ-CP thì mức phạt tối đa đối với cá nhân là 5 triệu đồng. Mức phạt tối đa đối với tổ chức là 10 triệu đồng. Như vậy, đối với hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế thì mức phạt của Nghị định 125/2020/NĐ-CP đã tăng lên gấp 1,6 lần so với mức phạt ở Nghị định 129/2013/NĐ-CP.

Có thể thấy, trước đây hành vi trốn thuế của cá nhân có mức phạt tiền bằng 1/2 tổ chức. Nhưng theo nghị định mới thì phạt tiền của cá nhân và tổ chức áp dụng chung. Cá nhân có 10 khoản thu nhập kê khai nhưng không kê khai một khoản thu nhập nào đó cũng bị xem là hành vi trốn thuế.

Phạt nặng với trốn thuế

Vừa rồi là những thông báo mới về cách tính phạt nếu trốn thuê thu nhập cá nhân. Hy vọng mang lại những thông tin cho bạn đọc. Hãy cùng joon.com.vn đọc các tin tức mới.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *