thiết kế

Thế giới đã thay đổi phong cách thiết kế vì đại dịch Covid-19 thế nào?

Bất động sản Kiến trúc

Nhiều Kiến trúc sư trong quá trình tìm cách ứng phó  với đại dịch COVID-19; đã chuyển sang những gì họ hiểu rõ nhất: Thiết kế và đổi mới. Những hạn chế mới đặt ra đối với xã hội đã là chất xúc tác để suy nghĩ lại; phần lớn những gì chúng ta coi là chuẩn trong môi trường xây dựng. Cách thế giới đã thích nghi với lối sống mới này có thể dự báo những chuẩn mực mới sau đợt bùng phát COVID-19.

Trên toàn thế giới, mọi người đang làm việc tại nhà; do các biện pháp “khóa” COVID-19. Các khu trung tâm thương mại, các tòa nhà văn phòng lớn, các tòa nhà chọc trời; đều đã vắng bóng người. Với tình hình các đầu việc đều đang được thực hiện từ xa; liệu những không gian rộng rãi và đắt tiền như các văn phòng lớn hiện nay; có còn cần thiết?

Mặc dù không thể nói chính xác tương lai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta có thể xét đến các xu hướng; chiến thuật và khái niệm hiện tại đã đóng vai trò lớn trong đại dịch. Các xu hướng sau đây có thể có tác động lâu dài đến cách thiết kế thành phố.

thiết kế

Không phải đến văn phòng để hoàn thành công việc nữa?

Giám đốc điều hành của Barclays, Jes Staley, người trong một tuyên bố với BBC; đã nêu ra: “Sẽ có một sự điều chỉnh lâu dài đối với chiến lược địa điểm của chúng tôi. Khái niệm đưa 7.000 người đến làm việc vào một tòa nhà có thể đã là dĩ vãng ”. Làm việc từ xa chắc chắn sẽ cắt giảm chi phí; tuy nhiên, sự vắng mặt của các văn phòng này có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp xung quanh. Do đó, việc cân nhắc lại các mục đích sử dụng tòa nhà; trong các khu trung tâm thương mại trong thời gian tới có thể sắp xảy ra.

Giảm sự phụ thuộc vào ô tô

Khi mọi người bị giới hạn trong nhà của họ, việc sử dụng ô tô đã giảm đáng kể. Kết quả là, đường phố đã được bỏ trống; và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã giảm xuống. Tác động lên giá dầu là rất lớn. Một số thành phố đã tạm thời chuyển đổi các con phố trống thành các khu; chỉ dành cho đi bộ và đi xe đạp. Theo BBC Future, Milan, Ý tuyên bố sẽ chuyển đổi 21,7 dặm đường thành khu vực cho xe đạp đi; sau khi lockdown (Giãn cách xã hội).

thiết kế

Mặc dù cuộc khủng hoảng toàn cầu này đã gây bất lợi cho sinh kế của hàng triệu người; nhưng tác động của đại dịch đối với môi trường lại là tích cực. Theo BBC Future, “Lượng khí thải carbon từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch; đang giảm kỷ lục 5,5-5,7% hàng năm.” Cho dù đại dịch toàn cầu này có phải là chất xúc tác cho một phong trào bền vững; thoát khỏi sự phụ thuộc vào ô tô hay không vẫn còn được xem xét, nhưng hoàn cảnh hiện tại đang cho thấy; một môi trường thân thiện hơn nhiều với người đi bộ.

Các hình thức không gian công cộng mới

Cách thiết kế không gian công cộng có thể thay đổi trong một thế giới hậu đại dịch, cùng với cách chúng được ưu tiên trong các khu vực đô thị. Khi đại dịch đã biến người dân thành người đi bộ toàn thời gian, không gian công cộng là một trong số ít nguồn giải trí bên ngoài không gian gia đình. Sam Lubell của Los Angeles Times lập luận rằng “cuối cùng chúng tôi sẽ dành nhiều nguồn lực hơn để giúp chúng tôi tập hợp và củng cố các mối quan hệ cộng đồng đã rạn nứt của chúng tôi, có thể là thông qua công viên, quảng trường, lối đi dạo, trung tâm cộng đồng hoặc đường phố dành cho người đi bộ.”

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách có thể giữ những không gian này an toàn trong những thời điểm như đại dịch COVID-19. Công ty kiến ​​trúc Studio Precht đã tiết lộ ý tưởng của họ về một công viên được định hướng để duy trì sự giãn cách xã hội, đồng thời cho phép mọi người ở ngoài trời. Trong những trường hợp khẩn cấp trong tương lai, những công viên như thế này sẽ tiếp tục cung cấp không gian ẩn náu và thanh bình cho các khu vực đô thị.

thiết kế

Bố cục nhà hàng mới

Có giới hạn về số lượng người có thể ngồi cùng một bàn và vẫn phải đeo khẩu trang trừ khi ăn. Việc sử dụng các thanh chắn bằng nhựa để ngăn các bàn và các gian hàng đã phổ biến. Tại một nhà hàng ở Thượng Hải có một máy phun thuốc khử trùng toàn thân để khử trùng cho khách hàng trước khi họ bước vào. Thậm chí có robot còn được đưa vào sử dụng ở 1 nhà hàng Bắc Kinh để giao đồ ăn. Vẫn còn nhiều biến thể bố cục và các tính năng thiết kế đa dạng, mới lạ có thể áp dụng sau khi đại dịch kết thúc.

Nguồn: Tapchikientruc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *