Tiêm vaccine đầy đủ để phòng bệnh Bạch Hầu hiệu quả

Bệnh trẻ em Sức khỏe

Cách phòng bệnh Bạch Hầu ở trẻ một cách tốt nhất đó là tiêm phòng đầy đủ. Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm do vi khuẩn gây ra. Nếu không được phát hiện thì khả năng lây lan nhanh chóng có thể tạo thành dịch. Một số bệnh nhân mặc dù phát hiện kịp thời nhưng vẫn có trường hợp tử vong. Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm hơn nữa đến con em của mình. Tiên vaccine chính là cách đảm bảo nhất giúp trẻ có kháng thể chống lại bệnh.

Bệnh Bạch Hầu sẽ lây lan qua con đường hô hấp hoặc tiếp cúc với các dịch tiết từ cơ thể người bệnh. Những khu vực đông dân cư và điều kiện vệ sinh không đảm bảo chính là nguyên nhân gây bệnh. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm căn bệnh Bạch Hầu. Căn bệnh nguy hiểm nếu bị mắc phải.

Hiệu quả của tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch Hầu

Do tình hình bất ổn xã hội ở một số nước như Nga, Ukraine, … việc tiêm phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em bị gián đoạn từ những năm 1980. Kết quả là bệnh bùng phát vào những năm 1990. Năm 1994, hơn 39.000 người ở Nga bị nhiễm bệnh bạch hầu. Kết quả này dẫn đến 1.100 người chết và hơn 3.000 người bị nhiễm bệnh ở Ukraine. Độ tuổi chủ yếu bị nhiễm bệnh chết là trên 15 tuổi.

Tại Việt Nam, khi chưa triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) thì ở hầu hết các tỉnh, nhất là các thành phố đông dân cư, bệnh này vẫn thường xuyên xảy ra và gây thành dịch. Do thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin bạch hầu, tỷ lệ vắc xin bạch hầu ở Việt Nam giảm dần. Con số thống kê từ 3,95 / 100.000 năm 1985 xuống 0,14 / 100.000 năm 2000.

Hiệu quả của tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch Hầu

Bệnh đã được kiểm soát và ghi nhận. Một số trường hợp còn lẻ tẻ do không đủ liều tiêm chủng, thường xảy ra ở các vùng sâu, vùng xa với tỷ lệ tiêm chủng thấp. Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính

Bạch hầu là một bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính. Bệnh do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu không có miễn dịch thì cũng có thể gặp ở người lớn.

Bệnh rất dễ lây lan qua đường ho, hắt hơi. Đặc biệt nhất là ở những nơi đông dân cư hoặc nơi không đảm bảo vệ sinh. Thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết niêm mạc mũi họng của người bệnh cũng bị nhiễm bệnh. Nếu không có miễn dịch, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh.

Nguồn truyền nhiễm bệnh 

Ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người lành mang vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh.

bệnh Bạch hầu thưởng xảy ra ở trẻ nhỏ

Phòng bệnh Bạch hầu

Phương án tốt nhất để phòng Bạch Hầu đó chính là tiêm chủng vắc xin đủ và đúng lịch. Hiện nước ta vẫn chưa loại trừ được bệnh. Vì vậy, nếu không được tiêm phòng đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh, chúng ta có thể mắc bệnh.

Để chủ động phòng tránh bệnh bạch hầu, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Cho trẻ tiêm đủ vắc-xin đúng lịch để phòng bạch hầu (ComBe năm tuổi hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td).
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng;
  • Che miệng khi ho, hắt hơi;
  • Vệ sinh thân thể, mũi họng hàng ngày;
  • Hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh, nghi mắc bệnh
  • Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng.
  • Khi có biểu hiện của bệnh bạch hầu hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị nhanh chóng.
  • Bệnh nhân có dịch cần nghiêm túc dùng thuốc dự phòng và tiêm chủng theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của cơ quan y tế.

Nguồn: Bvndtp.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *