Tổng thống Biden nới lỏng lệnh cấm với Huawei?

Tổng thống Biden nới lỏng lệnh cấm với Huawei?

Công nghệ Điện thoại - Vi tính

Biden không vội vàng dỡ bỏ các hạn chế đối với Huawei, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán hãng này sẽ được chính quyền Mỹ nới lỏng các lệnh cấm. Ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/01. Nhiều người tin rằng ông sẽ nhanh chóng ban hành lệnh hành pháp; và xóa bỏ những quyết định mà người tiền nhiệm Donald Trump đã ký trước đó. Một trong số đó là những lệnh hạn chế đối với hãng công nghệ Huawei; công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Nhưng theo ông Dan Ives; một nhà phân tích tại Công ty tài chính Wedbush Securities có trụ sở tại Los Angeles; Mỹ thì không nghĩ vậy. Dan tin rằng sẽ mất thêm thời gian để tân Tổng thống Biden dỡ bỏ lệnh cấm của chính quyền Trump; điều đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của Huawei.

‘Chúng tôi không hy vọng chính quyền Biden sẽ nhanh chóng thay đổi các hạn chế hiện có đối với Huawei hoặc SMIC; nhưng chúng tôi tin rằng tân Tổng thống Biden sẽ không công bố các điều khoản bổ sung nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Các hạn chế đối với SMIC; hoặc Huawei cuối cùng sẽ được nới lỏng. ” Dan cho hay.

Tổng thống Biden nới lỏng lệnh cấm với Huawei?

Mặc dù chính quyền Biden không muốn thể hiện quá rõ sự nhân nhượng với Huawei bằng việc đảo chiều các chính sách hiện tại ngay lập tức; nhiều người vẫn tin rằng tài sản trí tuệ sẽ là nội dung chính trong cuộc đàm phán giữa Mỹ; và Trung Quốc sau khi Biden lên nắm quyền; và Huawei cuối cùng sẽ trở lại.Chính quyền mới cũng sẽ dễ dàng hơn khi giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ. Thay vì các cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia trước đó. Thực tế, chưa từng có bằng chứng cụ thể cho thấy Huawei đang thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc.

Vi phạm của Huawei

Tổng thống Biden nới lỏng lệnh cấm với Huawei?

Lần vi phạm gần nhất của hãng này chỉ là hành vi trộm cắp bất hợp pháp các bộ phận; và phần mềm của robot kiểm tra điện thoại Tappy; sở hữu bởi nhà mạng T-Mobile. Huawei khi đó đã phải bồi thường cho T-Mobile 4,8 triệu USD. Hồi tháng 2/2020, Mỹ cáo buộc hình sự đối với Huawei liên quan đến Tappy. Bộ Tư pháp Mỹ tố cáo Huawei; và các công ty chi nhánh đã đánh cắp bí mật thương mại từ sáu công ty Mỹ. Thông tin bị đánh cắp bao gồm mã nguồn; và các hướng dẫn sử dụng công nghệ không dây.

Tổng thống Biden nới lỏng lệnh cấm với Huawei?

Sáu công ty nói trên bao gồm T-Mobile; Cisco Systems; Motorola Solutions; Fujitsue; CNEX Labs và Quintel Technology. Trong một thông cáo báo chí; Bộ Tư pháp cho biết: “Đây là cáo buộc cho những nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của Huawei và một số công ty con của họ; ở cả Mỹ và Trung Quốc, nhằm chiếm đoạt tài sản trí tuệ từ sáu công ty công nghệ Mỹ; cho mục đích phát triển kinh doanh của Huawei”.Cuối năm 2020, Huawei đạt được mục tiêu dài hạn của mình; trở thành top các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới; dù vẫn chịu nhiều lệnh hạn chế từ chính quyền Trump.

Tuy nhiên, với việc bán thương hiệu con Honor của mình trong một hợp đồng trị giá 15 tỷ USD; Huawei được dự đoán sẽ rơi từ vị trí thứ hai xuống vị trí thứ bảy trong năm 2021 và Honor sẽ ở vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *