ung thư niêm mạc tử cung

Ung thư niêm mạc tử cung nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Loại phổ biến nhất của ung thư của tử cung bắt đầu vào lớp niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung . Nó được gọi là ung thư nội mạc tử cung, ung thư tử cung, hoặc ung thư của tử cung. Trong mục này, thuật ngữ ung thư tử cung hoặc ung thư tử cung sẽ đề cập đến ung thư bắt đầu trong nội mạc tử cung. Một loại ung thư khác, sarcoma tử cung , phát triển trong cơ của tử cung, được gọi là myometrium. Ung thư bắt đầu từ cổ tử cung cũng là một loại ung thư khác. Mục này không liên quan đến sarcoma tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Ung thư tử cung khá phổ biến ở phụ nữ nước ta. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong cao. Vậy nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư này ra sao? Liệu có cách phòng ngừa và điều trị bệnh này không? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó ngay trong bài viết này.

ung thư niêm mạc tử cung

Ung thư niêm mạc tử cung là gì?

Ung thư niêm mạc là ung thư hình thành do các khối u ác tính phát triển tại niêm mạc tử cung. Loại ung thư này thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Nguyên nhân và nguy cơ gây ung thư niêm mạc tử cung là do:

 • Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh: Ung thư niêm mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi và tiền mãn kinh.
 • Đang điều trị nội tiết tố thay thế: Nguyên nhân là khi điều trị phải dùng với liều cao, thời gian dài nên tăng khả năng mắc bệnh ung thư niêm mạc tử cung vì thay đổi nội tiết.
 • Thừa cân, béo phì: Bệnh béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vì làm chuyển hóa Androstenedion ở tổ chức mỡ dưới da gây cường Estrogen.
 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người bị ung thư thì nguy cơ bị bệnh này càng cao.

Dấu hiệu nhận biết 

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư. Tình trạng chảy máu thường kèm đau bụng đã mãn kinh hoặc chảy máu giữa chu kỳ; đồng thời thường kéo dài ở phụ nữ chưa mãn kinh.
 • Màu sắc dịch âm đạo bất thường, có mùi hôi tanh.
 • Đi tiểu tiện ra máu, tiểu khó hoặc cảm thấy đau rát khi đi tiểu: Nguyên nhân là do khối u niêm mạc tử cung lớn, chèn ép gây đau.
 • Đau rát khi quan hệ: Đây là một dấu hiệu điển hình mà nhiều người gặp phải.

ung thư niêm mạc tử cung

Chẩn đoán bằng phương pháp sinh thiết

Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Sinh thiết niêm mạc tử cung là một xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Đây là yêu cầu bắt buộc trong chẩn đoán ung thư để đánh giá tổn thương là dạng ung thư lành tính hay ác tính; đánh giá độ mô học, típ mô bệnh học và ung thư nguyên phát ở nội mạc tử cung hay tại cổ tử cung.

Không được sinh thiết nội mạc tử cung khi:

 • Đang trong thời gian mang thai
 • Không sinh thiết niêm mạc tử cung trong hoặc sau khi đã mãn kinh
 • Có bệnh lý viêm vùng chậu cấp tính; bệnh lý về đông máu; viêm nhiễm cấp tính cổ tử cung, âm đạo; chít hẹp cổ tử cung
 • Ung thư cổ tử cung

Để biết thêm các bệnh ở phụ nữ khác, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *