thị trường chứng khoán Việt Nam

VietinBank, TechcomBank, VPBank đóng góp sự giảm điểm của VN-Index

Chứng khoán Nhận định

Sau một thời gian tăng trưởng mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn điều chỉnh, với chỉ số VN-Index giảm từ mức cao nhất trong 10 năm là 1.204 điểm vào ngày 9 tháng 4 xuống 899 điểm. Trong hai tuần qua, thị trường đang trên đà phục hồi, nhưng vẫn dễ bị tác động bởi các tác động bên ngoài, chẳng hạn như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Các chuyên gia đồng ý rằng trong danh sách những thách thức mà các nhà đầu tư phải đối mặt, những thăng trầm ngắn hạn trên thị trường chứng khoán được xếp hạng thấp hơn khung pháp lý chưa phát triển của Việt Nam.Sự giảm điểm này có nguyên do một phần bởi các chỉ số cổ phiếu của một số ngân hàng chủ chốt giảm điểm. Điều đó tác động lên giá chung của thị trường chứng khoán. Chi tiết được chúng tôi cập nhật ngay trong bài viết này; các bạn nhớ theo dõi ngay đi nhé!

thị trường chứng khoán Việt Nam

VietinBank, TechcomBank, VPBank đóng góp sự giảm điểm của VN-Index

Tại thời điểm 10h, VN-Index mất gần 8 điểm; HNX-Index mất 1,3 điểm. Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lãi sau chuỗi ngày dài tăng nóng. Trong đó, lượng khớp lệnh nhiều nhất là vào khoảng 10h khi thị trường điều chỉnh giảm, khiến nhiều nhà đầu tư quyết định chốt lời.

Nhóm ngân hàng tác động giảm điểm

Thanh khoản tiếp tục ở mức cao khi chỉ hết phiên sáng, trên sàn TP Hồ Chí Minh đã khớp lệnh hơn 12.300 tỷ đồng, còn trên HNX và UPCOM cũng có tổng lượng khớp lệnh gần 2.300 tỷ đồng. Các Bluechips của thị trường như VRE của Vincom Retail, đặc biệt nhóm ngân hàng từ lớn đến nhỏ đều gặp áp lực điều chỉnh. VietinBank, TechcomBank, VPBank là những mã ngân hàng đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index.

Ngoài nhóm ngân hàng còn là đà suy giảm của GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su, nhóm dầu khí và những cổ phiếu thuộc Hoàng Anh Gia Lai đã tăng nóng sau kỳ vọng thông tin thay đổi liên quan đến thành viên Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, lực cầu vẫn khá mạnh; dường như vẫn có những nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng giá; họ sợ bán sẽ thua dù đã lời rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư cho rằng nếu bán ra khó lòng có thể mua lại cổ phiếu ở mức giá thấp hơn. Tâm lý hai bên mua và bán khiến chỉ số liên tục giằng co, sau đó điều chỉnh trong biên độ hẹp.

thị trường chứng khoán Việt Nam

Kỳ vọng 2021

Nói về kỳ vọng, theo bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI; triển vọng với ngành cảng biển và logistics là tích cực trong năm 2021; nhờ sự phục hồi toàn cầu. Tuy nhiên, với P/E ngành tăng từ 8,5 lần trong năm 2019 lên 12,7 lần vào cuối năm 2020; nhóm nghiên cứu cho rằng tăng trưởng tích cực có thể đã phản ánh vào giá. Hiện VN-Index đang tiến gần ngưỡng 1.200 điểm lịch sử; càng gần ngưỡng này những xung lực điều chỉnh để kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự càng rõ ràng. Không ít bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán đã hiện thực hóa lợi nhuận trong ngắn hạn.

Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index tăng 3,09 điểm, tương đương 0,26% lên 1.187,98 điểm. Thanh khoản đạt 570 triệu đơn vị, với hơn 12.307 tỷ đồng. HN-Index giảm 0,26 điểm, tương đương 0.12% xuống 218,86 điểm. Thanh khoản đạt 111 triệu đơn vị, với hơn 1.585 tỷ đồng.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *